แฮร์รี่ พอตเตอร์ ลอร์ด โวลเดอมอร์ (Lord Voldemort)

ลอร์ด โวลเดอมอร์

โวลเดอมอร์

 

ข้อมูลและประวัติของ ลอร์ด โวลเดอมอร์

ชื่อ - นามสกุล : ทอม มาร์โวโล่ ริดเดิ้ล (Tom Marvolo Riddle)
วัน เดือน ปีเกิด : 31 ธันวาคม ค.ศ. 1926
ลักษณะ : ใบหน้าขาวซีดเหมือนหัวกระโหลก รูจมูกเป็นเส้นขีดเหมือนงู ดวงตาสีแดงสด
สายเลือด : เลือดผสม (Half-blood)
ไม้กายสิทธิ์ : ยิว ขนนกฟีนิกซ์ , เอลม์ เอ็นหัวใจมังกร (จากลูเซียส) , เอลเดอร์ ขนเธสตรอล (ไม้ไม่ยอมรับเป็นเจ้าของ)
 

ทอม มาโวโล่ ริดเดิ้ล (Tom Marvolo Riddle) หรือ ลอร์ด โวลเดอมอร์ (Lord Voldemort) เกิดเมื่อ 31 ธันวาคม ค.ศ. 1926 เป็นลูกชายของ ทอม ริดเดิ้ล (Tom Riddle) และ เมโรเพ ก๊อนท์ (Merope Gaunt) โดยที่พ่อของเขาเป็นมักเกิ้ล ขณะที่แม่ของเขาเป็นแม่มด ทอม ริดเดิ้ล ทิ้งเมโรเพ ไป ทันที่ที่รู้ว่าเธอเป็นแม่มด ส่วน เมโรเพ ก็เสียชีวิตลงไม่นานนักหลังจากให้กำเนิด ทอม มาร์โวโล่ ริดเดิ้ล

ทอม มาร์โวโล่ ริดเดิ้ล เติบโตในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้าโดยไม่รู้ชาติกำเนิดของตัวเองเลยแม้แต่น้อย เขามีความสามารถพิเศษเหนือเด็กทั่วไปและยังสื่อสารกับงูได้ แต่ในที่สุดเมื่อเขาอายุครบ 11 ปี ก็มีชายคนหนึ่งเดินทางมารับเขา ไปเรียนที่ฮอกวอตส์ ชายที่เขาหวาดกลัว ซึ่งชายคนนั้นคือ อัลบัส ดัมเบิลดอร์...
ทอม มาร์โวโล่ ริดเดิ้ล ได้รับการคัดสรรให้ไปอยู่ที่บ้านสลิธีริน เขาเป็นที่รักใคร่ของอาจารย์ภายในฮอกวอตส์ ยกเว้นเพียง อัลบัส ดัมเบิลดอร์ เพียงคนเดียวเท่านั้น

เขาหลงใหลในศาสตร์มืด เขาได้ค้นคว้าศาสตร์มืดต่างๆมากมาย และหนึ่งในนั้นคือ ฮอร์ครักซ์ การแยกวิญญาณออกมาเก็บไว้ในที่ที่ปลอดภัย เพื่อที่เขาจะไม่มีวันตาย

เมื่อจบจากฮอกวอตส์ เขาเคยสมัครเป็นอาจารย์วิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดถึง 2 หน แต่ก็ถูกปฎิเสธทั้ง 2 หน และนี่เองเป็นสาเหตุที่ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ฮอกวอตส์ไม่เคยมีอาจารย์วิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดอยู่สอนเกินกว่า 1 ปี นอกจากนั้นเขาเคยทำงานระยะสั้นๆที่ ร้าน บอร์จิ้นและเบิร์ก ก่อนที่หายตัวไป แล้วกลับมาอีกครั้งในนามของเจ้าแห่งศาสตร์มืด ลอร์ด โวลเดอมอร์ (Lord Voldemort)

ลอร์ด โวลเดอมอร์ ได้สร้างกองทัพของเขา ซึ่งเรียกว่า ผู้เสพความตาย เขาได้ขยายอำนาจและพยายามปกครองโลกผู้วิเศษ สร้างความหวาดกลัวให้กับเหล่าผู้วิเศษ มีผู้คนเสียชีวิตและหายสาบสูญมากมาย จนผู้คนไม่กล้าที่จะเอ่ยนามของเขา โดยเลี่ยงไปใช้คำว่า "คนที่คุณก็รู้ว่าใคร" แต่ถึงกระนั้นก็ยังคงมีผู้ต่อต้านเขา ดัมเบิลดอร์ได้ตั้งภาคีนกฟีนิกซ์ออกปราบปรามเหล่าผู้เสพความตาย
ต่อมาเมื่อได้รู้เรื่องคำพยากรณ์หายนะ ผู้ที่จะปราบเจ้าแห่งศาสตร์มืด (คำพยากรณ์ที่ไม่สมบูรณ์) เขาฆ่าล้างครอบครัวพอตเตอร์ แต่ทว่า โวลเดอมอร์กลับไม่สามารถฆ่าแฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งในขณะนั้นเป็นเพียงเด็กทารกได้ เขาทำได้แค่ฝากรอยแผลเป็นรูปสายฟ้าและส่วนหนึ่งของตัวเขาไว้กับแฮร์รี่ พอตเตอร์เท่านั้น โวลเดอมอร์กลับสิ้นพลังและอำนาจต้องหลบซ่อนนานหลายปี ก่อนที่จะหวนกลับมาอีกครั้งด้วยความช่วยเหลือของ ปีเตอร์ เพ็ตตริกรูว์ และ บาร์ตี้ เคร้าช์ จูเนียร์ ในที่สุด

แฮร์รี่ พอตเตอร์..

วรรณกรรมที่ยิ่งใหญ่แห่งทศวรรษ ตำนานที่หลายคนจะต้องกล่าวขวัญไปอีกนานเท่านาน เรื่องราวของเด็กชายผู้มีรอยแผลเป็นรูปสายฟ้าที่หน้าผาก กับโชคชะตาที่กำหนดให้เขาเป็นผู้ที่ถูกเลือก ผู้ที่ต้องปกป้องโลกใบนี้จาก เจ้าแห่งศาสตร์มืดผู้ชั่วร้าย ..

แฮร์รี่ พอตเตอร์

Copyright 2007 - 2017 Hogwarts Thai. All Rights Reserved. Hogwarts Thai is a Harry Potter fan website and Non-Profit Website.
      Images, contents, Harry Potter Copyright Warner Brothers, J.K. Rowling, Andrew Williamson and/or their respective owners.

  • Web designed by Albus Dumbledore
  •