รอน วีสลีย์

รอน วีสลีย์

รอน วีสลีย์ (Ron Weasley) เด็กหนุ่มรูปร่างผอมสูง เก้งก้าง ใบหน้าตกกระ นัยน์ตาสีฟ้า ผมสีแดงเพลิงอันเป็นเอกลักษณ์ของครอบครัววีสลีย์

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อ – นามสกุล : โรนัลด์ บิลิอัส วีสลีย์ (Ronald Bilius Weasley)
วัน เดือน ปีเกิด : เกิดเมื่อวันที่ 1 มีนาคม ค.ศ. 1980
สถานะทางเลือด : เลือดบริสุทธิ์ (Pure-blood)
ไม้กายสิทธิ์ : ไม้แอช ยาว 12 นิ้ว แกนขนยูนิคอร์น (หักในปี ค.ศ. 1992) และ ไม้วิลโลว์ 14 นิ้ว แกนขนยูนิคอร์น
บ็อกการ์ด : อาราก็อก
บ้านในฮอกวอตส์ : กริฟฟินดอร์
อาชีพ : มือปราบมาร และ หุ้นส่วนร่วมของร้านเกมกลวีสลีย์

ประวัติส่วนตัว

รอน วีสลีย์ เป็นบุตรลำดับที่หกจากเจ็ดคนของ อาเธอร์ วีสลีย์ กับ มอลลี่ วีสลีย์ (เพรอเว็ต) รอนมีพี่ชายทั้งหมดห้าคน คือ บิล , ชาร์ลี , เพอร์ซี่ย์ , เฟร็ด และจอร์จ และมีน้องสาวคนเล็กอีกหนึ่งคน คือ จินนี่
ครอบครัววีสลีย์นั้นอาศัยอยู่ที่ชานเมืองใกล้กับเมืองเดวอน ในประเทศอังกฤษ โดยรอนนั้นเกิดในช่วงระหว่างที่มีสงครามโลกเวทมนตร์ครั้งที่หนึ่ง และจากสงครามนี้เองทำให้ รอนได้สูญเสียลุงของเขาที่เป็นหนึ่งในสมาชิกภาคีนกฟีนิกซ์ ไปด้วยฝีมือของ แอนโทนิน โดโลฮอฟ พร้อมด้วยผู้เสพความตายอีกสี่คน และในขณะที่เขาอยู่ในวัยเตาะแตะ โลกผู้วิเศษก็กลับมาสงบสุขอีกครั้ง หลังจากที่ ลอร์ด โวลเดอมอร์ สูญเสียอำนาจและได้หายตัวไป จากการโจมตีครอบครัวพอตเตอร์

ครอบครัววีสลีย์นั้น มีฐานะทางการเงินไม่สู้ดีนัก เมื่อเทียบกับครอบครัวอื่นๆในโลกเวทมนตร์ ทำให้รอน ต้องรับช่วงต่อของใช้จากพี่ๆอยู่เป็นประจำ นอกจากนี้ ครอบครัววีสลีย์ยังมีความเชื่อที่แตกต่างไปจากครอบครัวสายเลือดบริสุทธิ์ครอบครัวอื่น เพราะพวกเขามักให้ความสนใจกับมักเกิ้ลเป็นพิเศษ ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้ครอบครัวสายเลือดบริสุทธิ์ดูหมิ่นพวกเขาอยู่ตลอดเวลา ครอบครัววีสลีย์จึงได้พยายามดูแลลูกหลานของพวกเขา ด้วยความรักและความอบอุ่นอยู่เสมอ

ต่อมาในวันเกิดครบรอบอายุ 11 ปีของรอน จดหมายจากโรงเรียนฮอกวอตส์ก็ได้ส่งมาหาเขา เพื่อรับเขาเข้าเป็นนักเรียนเฉกเช่นเดียวกับบรรดาพี่ชายของเขา และในพิธีคัดสรรบ้านของฮอกวอตส์ รอนได้ถูกคัดสรรไปยังบ้านกริฟฟินดอร์เหมือนกับวีสลีย์คนอื่นๆ

ในวันแรกของการเปิดเทอม รอนนั่งรถไฟด่วนฮอกวอตส์ เดินทางมายังโรงเรียน เขาและ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ก็ได้เป็นเพื่อนกันอย่างรวดเร็ว แตกต่างกับ เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ที่ความสัมพันธ์ของทั้งสองเริ่มต้นได้ไม่ดีนัก รอนมักจะเบื่อหน่ายกับการที่เธอแสดงความรอบรู้ของเธอเสมอในชั้นเรียน แต่ภายหลังจากที่เกิดเหตุการณ์โทรลล์ภูเขาหลุดเข้ามาที่ปราสาทฮอกวอตส์ในคืนวันฮาโลวีน รอนและแฮร์รี่ออกตามหาและช่วยเหลือเฮอร์ไมโอนี่ได้สำเร็จ สุดท้ายพวกเขาทั้งสามจึงกลายเป็นเพื่อนสนิทกัน นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

สัตว์เลี้ยงตัวแรกของรอน เป็นหนูที่ชื่อ สแคบเบอร์ ซึ่งภายหลังเขาได้รู้ความจริงจากซิเรียส แบล็ก ว่า สเเคบเบอร์ แท้จริงแล้วคือร่างแอนนิเมจัสของ ปีเตอร์ เพ็ตติกูรว์ ผู้ทรยศครอบครัวพอตเตอร์ จากนั้นเพ็ตติกูรว์ได้หลบหนีไป ภายหลังรอนจึงได้นกฮูกตัวจิ๋ว ซึ่งเขาตั้งชื่อให้มันว่า พิกวิดเจียน มาเลี้ยงแทน

สิ่งที่รอนกลัวนั้น คือ แมงมุม เมื่อตอนอยู่ปีสอง เพื่อจะตามหาเบาะแสของห้องแห่งความลับ เขากับแฮร์รี่ก็เกือบเอาชีวิตไม่รอด หลังจากต้องเผชิญหน้ากับฝูงแมงมุมลูกๆหลานๆของ แมงมุมยักษ์ อาราก็อก

รอน วีสลีย์มีความสามารถในการเล่นหมากรุกดีเยี่ยม เขาเคยเดินหมากเอาชนะหมากรุกยักษ์ของศาสตราจารย์มักกอนนากัล ขณะที่กำลังลงไปยังห้องที่เก็บศิลาอาถรรพ์ นอกจากนั้นดูเหมือนว่าเขาจะมีความสามารถในการเลียนเสียง เพราะเขาสามารถเลียนเสียงภาษางูที่แฮร์รี่ เคยพูดได้ด้วย

About Hogwarts Thai 24 Articles
ฮอกวอตส์ไทย "สานต่อจินตนาการแฮร์รี่ พอตเตอร์" เว็บไซต์สำหรับแฟนคลับแฮร์รี่ พอตเตอร์ และทุกๆคนที่หลงไหลในโลกแห่งแฮร์รี่ พอตเตอร์ เราจำลองการเรียนการสอนและกิจกรรมตามแบบฉบับฮอกวอตส์ ก่อตั้งมายาวนานกว่า 1 ทศวรรษ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*