แฮร์รี่ พอตเตอร์ หินชุบวิญญาณ (Resurrection Stone)

หินชุบวิญญาณ

หินชุบวิญญาณ (Resurrection Stone)

 

หินชุบวิญญาณ


หนึ่งในสามของเครื่องรางยมทูต


เชื่อกันว่าผู้ใดครอบครองเครื่องรางยมทูตครบทั้งสามชิ้น อันได้แก่ ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ , ผ้าคลุมล่องหน และ หินชุบวิญญาณ จะได้เป็น "นายแห่งความตาย" หินชุบวิญญาณ สามารถเรียกใครก็ได้กลับมาจากความตาย โดยหมุนหินในมือสามครั้ง แต่ทว่าเป็นเพียงรูปของวิญญาณเท่านั้น หินชุบวิญญาณนั้นเดิมเป็นของ แคดมัส เพฟเวอเรลล์ และถูกตกทอดมาสู่มาโวโล่ ก๊อนท์ ในลักษณะของแหวนประจำตระกูลก๊อนท์ ต่อมาก็ได้กลายเป็นฮอร์ครักซ์ชิ้นหนึ่งของโวลเดอมอร์ และหลังจากที่ดัมเบิลดอร์ได้ทำการค้นหาและทำลายอำนาจของฮอร์ครักซ์ลง หินชุบวิญญาณได้ถูกส่งต่อให้กับแฮร์รี่ พอตเตอร์ ตามพินัยกรรมของดัมเบิลดอร์ โดยดัมเบิลดอร์บรรจุหินไว้ในลูกสนิช (ภายหลังหินชุบวิญญาณสูญหายไปในป่าต้องห้ามที่ฮอกวอตส์)

หินชุบวิญญาณ (Resurrection Stone)

ประวัติความเป็นมาของ หินชุบวิญญาณ นั้น ได้รับการเล่าขานผ่าน "นิทานสามพี่น้อง" ของบีเดิลยอดกวี ที่กล่าวถึง พี่น้องสามคนกำลังเดินทางไปตามถนนที่ปล่าวเปลี่ยว และขณะที่พวกเขากำลังข้ามแม่นํ้า ก็ได้พบกับยมทูต ยมทูตนั้นได้มอบของสามสิ่งให้กับพี่น้องทั้งสาม ซึ่งพี่ชายคนรอง (แคดมัส เพฟเวอเรลล์) ซึ่งเป็นคนหยิ่งยโส ได้ขออำนาจที่จะเรียกใครก็ได้กลับมาจากความตาย ดังนั้นยมทูตจึงหยิบหินก้อนหนึ่งขึ้นมาจากริมฝั่ง และมอบให้กับพี่ชายคนรอง ซึ่งนั่นก็คือหินชุบวิญญาณนั่นเอง


แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องราวในนิทานสามพี่น้องนี้เป็นเรื่องจริงหรือเป็นแค่นิทานที่เล่าขานต่อ กันมา ก็ไม่มีผู้ใดที่สามารถยืนยันได้ โดย อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ได้กล่าวไว้ว่า

"พี่น้องเพฟเวอเรลล์ เป็นพี่น้องสามคนในนิทาน แต่ที่ว่าพวกเขาไปพบยมทูตบนถนนสายเปลี่ยวจริงหรือเปล่า.. ฉันว่า พี่น้องเพฟเวอเรลล์คงเป็นแค่พ่อมดเก่งๆที่สร้างวัตถุทรงอานุภาพพวกนั้นขึ้น มาได้ ส่วนเรื่องเล่าที่ว่ายมทูตเป็นเจ้าของเครื่องรางอะไรนั่น ฟังดูแล้วเหมือนตำนานทั่วไปที่มักผูกให้เกี่ยวข้องกับสิ่งประดิษฐ์ประเภทนี้ มากกว่า"

 

แฮร์รี่ พอตเตอร์..

วรรณกรรมที่ยิ่งใหญ่แห่งทศวรรษ ตำนานที่หลายคนจะต้องกล่าวขวัญไปอีกนานเท่านาน เรื่องราวของเด็กชายผู้มีรอยแผลเป็นรูปสายฟ้าที่หน้าผาก กับโชคชะตาที่กำหนดให้เขาเป็นผู้ที่ถูกเลือก ผู้ที่ต้องปกป้องโลกใบนี้จาก เจ้าแห่งศาสตร์มืดผู้ชั่วร้าย ..

แฮร์รี่ พอตเตอร์

Copyright 2007 - 2017 Hogwarts Thai. All Rights Reserved. Hogwarts Thai is a Harry Potter fan website and Non-Profit Website.
      Images, contents, Harry Potter Copyright Warner Brothers, J.K. Rowling, Andrew Williamson and/or their respective owners.

  • Web designed by Albus Dumbledore
  •