แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ นักโทษแห่งอัซคาบัน

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ นักโทษแห่งอัซคาบัน แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ นักโทษแห่งอัซคาบัน

 

Harry Potter and the Prisoner of Azkaban

ชื่อภาษาไทย : แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ นักโทษแห่งอัซคาบัน
ชื่อภาษาอังกฤษ : Harry Potter and the Prisoner of Azkaban
ผู้แต่ง : J. K. Rowling
เผยแพร่ครั้งแรก : 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2542
จำนวนบท : 22 บท
จำนวนหน้า (ไทย) : 517 หน้า
ผู้แปล (ไทย) : วลีพร หวังซื่อกุล
ภาพยนตร์ : แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ นักโทษแห่งอัซคาบัน (Harry Potter and the Prisoner of Azkaban) / เข้าฉายเมื่อ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2547 / ความยาว 135 นาที
กำกับภาพยนตร์ : Alfonso Cuaron Orozco
นักแสดงนำ : Daniel Radcliffe , Rupert Grint , Emma Watson , Tom Felton , Gary Oldman , David Thewlis , Michael Gambon , Alan Rickman , Robbie Coltrane , Maggie Smith , Emma Thompson , Timothy Spall
 

แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ นักโทษแห่งอัซคาบัน (Harry Potter and the Prisoner of Azkaban) เป็นหนังสือเล่มที่สามจากเจ็ดเล่ม ของวรรณกรรมเยาวชน แฮร์รี่ พอตเตอร์ ซึ่งแต่งโดย เจ.เค โรว์ลิ่ง

แฮร์รี่ พอตเตอร์ ต้องใช้ชีวิตช่วงฤดูร้อนที่บ้านลุงและป้าของเขาเหมือนเช่นเดิม แต่ปีนี้จะแตกต่างจากทุกครั้งเนื่องจาก นักเรียนปีสาม ที่ฮอกวอตส์ สามารถไปเที่ยวหมู่บ้านฮอกส์มี้ดได้ โดยมีข้อแม้ว่าจะต้องมีลายเซ็นจากผู้ปกครอง ทำให้แฮร์รี่ต้องทำตัวเรียบร้อย อดทนต่อคำด่ากระทบกระเทียบของลุงและป้า เพื่อแลกกับการที่ลุงของเขาจะเซ็นใบอนุญาตให้ แต่สุดท้ายแฮร์รี่ก็ไม่สามารถทนกับคำพูดที่ว่าร้ายพ่อ แม่ของเขา ของ ป้ามาร์จได้ ด้วยโทสะจึงเสกคาถาใส่ป้ามาร์จ จนเธอพองลม ลอยละลิ่ว แฮร์รี่จึงกลายเป็นผู้ต้องหากระทำความผิดว่าด้วยการเสกคาถาในขณะที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะทันที เขาตัดสินใจหนีออกจากบ้าน และได้ขึ้นรถเมล์อัศวินราตรีโดยบังเอิญ ซึ่งบนรถเมล์นี้เอง แฮร์รี่ได้ทราบข่าวการแหกคุกของ ซีเรียส แบล็ก ที่ว่ากันว่าเป็นมือขวาของคนที่คุณก็รู้ว่าใคร จากกระเป๋ารถเมล์
เมื่ี่อแฮร์รี่เดินทางมาถึงร้านหม้อใหญ่รั่ว เขาได้พบกับ รัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์ คอร์นีเลียส ฟัดจ์ ซึ่งฟัดจ์ก็ไม่ได้เอาเรื่องแฮร์รี่ ที่เขาเสกป้าจนตัวพอง ทำให้เขาไม่มีความผิด ต่อมาเขายังได้รับรู้ว่า ซีเรียส แบล็ก แหกคุกมาเพื่อตามฆ่าเขา
ในการเดินทางกลับไปยังฮอกวอตส์ของแฮร์รี่ ระหว่างทางได้มีกลุ่ม ผู้คุมวิญญาณ มาตรวจค้นรถไฟเพื่อที่จะค้นหาตัว ซีเรียส แบล็ก ทำให้แฮร์รี่ถึงกับหมดสติไป โชคดีที่ รีมัส ลูปิน อาจารย์วิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืดคนใหม่อยู่บนรถไฟด้วย และได้เสกคาถาผู้พิทักษ์ไล่ผู้คุมวิญญาณไป
ที่ฮอกวอตส์ แฮร์รี่ พบว่าผู้คุมวิญญาณประจำอยู่ทุกทางเข้าของโรงเรียน เพื่อติดตามค้นหาซีเรียส แบล็ก แต่พวกมันไม่อาจเข้าไปในปราสาทได้ ด้วยคำสั่งและความต้องการของดัมเบิลดอร์ ที่ไม่ต้องการให้ผู้คุมวิญญาณเข้ามาในฮอกวอตส์ ตราบใดที่เขายังเป็นอาจารย์ใหญ่อยู่

แฮร์รี่ ได้รับ แผนที่ตัวกวนที่แสดงแผนที่และเส้นทางทั้งหมดในฮอกวอตส์ รวมถึงเส้นทางลับต่างๆจาก เฟร็ด และ จอร์จ พี่ชายของรอน ทำให้เขาสามารถแอบไปเที่ยวที่ฮอกส์มี้ดได้ และแอบได้ยินอาจารย์คุยกันว่า ซิเรียส แบล็ก แท้จริงแล้วคือเพื่อนของพ่อเขา ที่ทรยศหักหลังไปเข้าร่วมกับโวลเดอมอร์ ทำให้พ่อแม่เขาต้องตาย
แฮร์รี่ พอตเตอร์ จะต้องไขปริศนาว่าเเท้จริงแล้ว ความจริงคืออะไร ซิเรียส แบล็ก คือเพื่อนทรยศของพ่อเขา สมุนมือขวาของโวลเดอมอร์จริงหรือไม่ และต้องช่วยเหลือผู้บริสุทธิ์ก่อนที่จะสายเกินไป..

แฮร์รี่ พอตเตอร์..

วรรณกรรมที่ยิ่งใหญ่แห่งทศวรรษ ตำนานที่หลายคนจะต้องกล่าวขวัญไปอีกนานเท่านาน เรื่องราวของเด็กชายผู้มีรอยแผลเป็นรูปสายฟ้าที่หน้าผาก กับโชคชะตาที่กำหนดให้เขาเป็นผู้ที่ถูกเลือก ผู้ที่ต้องปกป้องโลกใบนี้จาก เจ้าแห่งศาสตร์มืดผู้ชั่วร้าย ..

แฮร์รี่ พอตเตอร์

Copyright 2007 - 2017 Hogwarts Thai. All Rights Reserved. Hogwarts Thai is a Harry Potter fan website and Non-Profit Website.
      Images, contents, Harry Potter Copyright Warner Brothers, J.K. Rowling, Andrew Williamson and/or their respective owners.

  • Web designed by Albus Dumbledore
  •