แฮร์รี่ พอตเตอร์ ผ้าคลุมล่องหน (Invisibility Cloak)

ผ้าคลุมล่องหน

ผ้าคลุมล่องหน (Invisibility Cloak)

 

ผ้าคลุมล่องหน


หนึ่งในสามของเครื่องรางยมทูต

เชื่อกันว่าผู้ใดครอบ ครองเครื่องรางยมทูตครบทั้งสามชิ้น อันได้แก่ ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ , ผ้าคลุมล่องหน และ หินชุบวิญญาณ จะได้เป็น "นายแห่งความตาย"

ผ้าคลุมล่องหน เป็นผ้าวิเศษสีเทาเงิน ลื่นและมันวาว หากใช้มือสัมผัสจะรู้สึกนุ่ม และเบา เมื่อคลุมผ้านี้มนุษย์และสัตว์ จะไม่สามารถมองเห็นของสิ่งนั้น หรือ คนที่กำลังคลุมผ้าได้ ผ้าคลุมล่องหนในโลกเวทมนตร์มีมากมาย แต่ส่วนมากจะเป็นการร่ายคาถาที่อยู่ได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น

ผ้าคลุม ล่องหนของจริงมีอยู่ 1 ผืนเท่านั้นคือของ อิกโนตัส เพฟเวอเรลล์ (Ignotus Peverell) น้องคนสุดท้องตระกูลเพฟเวอเรลล์ และผ้าคลุมนี้ถูกส่งต่อแบบรุ่นสู่รุ่น จนถึง เจมส์ พอตเตอร์ ก่อนวันที่เจมส์ พอตเตอร์ และ ลิลี่ พอตเตอร์ถูกสังหาร อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ได้ขอผ้าคลุมล่องหนไปตรวจสอบ และได้คืนผ้าคลุมล่องหนให้ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ตอนอยู่ปี 1 ในวันคริสมาสต์ที่ฮอกวอตส์

ผ้าคลุมล่องหน (Invisibility Cloak)

ประวัติ ความเป็นมาของ ผ้าคลุมล่องหนนั้น ได้รับการเล่าขานผ่าน "นิทานสามพี่น้อง" ของบีเดิลยอดกวี ที่กล่าวถึง พี่น้องสามคนกำลังเดินทางไปตามถนนที่ปล่าวเปลี่ยว และขณะที่พวกเขากำลังข้ามแม่นํ้า ก็ได้พบกับยมทูต ยมทูตนั้นได้มอบของสามสิ่งให้กับพี่น้องทั้งสาม ซึ่งน้องชายคนสุดท้อง (อิกโนตัส เพฟเวอเรลล์) ผู้ที่ถ่อมตัวที่สุด ฉลาดที่สุดในบรรดาพี่น้องสามคน เขาไม่เชื่อใจยมทูตเลย ดังนั้นจึงขออะไรก็ได้ที่จะพาเขาออกไปจากที่นั่น โดยที่ไม่ให้ยมทูตติดตามไปได้ ยมทูตจึงมอบผ้าคลุมล่องหนของตนให้เขา ด้วยความไม่เต็มใจอย่างยิ่ง

แต่อย่างไรก็ตาม เรื่องราวในนิทานสามพี่น้องนี้เป็นเรื่องจริงหรือเป็นแค่นิทานที่เล่าขานต่อ กันมา ก็ไม่มีผู้ใดที่สามารถยืนยันได้ โดย อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ได้กล่าวไว้ว่า

"พี่น้องเพฟเวอเรลล์ เป็นพี่น้องสามคนในนิทาน แต่ที่ว่าพวกเขาไปพบยมทูตบนถนนสายเปลี่ยวจริงหรือเปล่า.. ฉันว่า พี่น้องเพฟเวอเรลล์คงเป็นแค่พ่อมดเก่งๆที่สร้างวัตถุทรงอานุภาพพวกนั้นขึ้น มาได้ ส่วนเรื่องเล่าที่ว่ายมทูตเป็นเจ้าของเครื่องรางอะไรนั่น ฟังดูแล้วเหมือนตำนานทั่วไปที่มักผูกให้เกี่ยวข้องกับสิ่งประดิษฐ์ประเภทนี้ มากกว่า"

 

แฮร์รี่ พอตเตอร์..

วรรณกรรมที่ยิ่งใหญ่แห่งทศวรรษ ตำนานที่หลายคนจะต้องกล่าวขวัญไปอีกนานเท่านาน เรื่องราวของเด็กชายผู้มีรอยแผลเป็นรูปสายฟ้าที่หน้าผาก กับโชคชะตาที่กำหนดให้เขาเป็นผู้ที่ถูกเลือก ผู้ที่ต้องปกป้องโลกใบนี้จาก เจ้าแห่งศาสตร์มืดผู้ชั่วร้าย ..

แฮร์รี่ พอตเตอร์

Copyright 2007 - 2017 Hogwarts Thai. All Rights Reserved. Hogwarts Thai is a Harry Potter fan website and Non-Profit Website.
      Images, contents, Harry Potter Copyright Warner Brothers, J.K. Rowling, Andrew Williamson and/or their respective owners.

  • Web designed by Albus Dumbledore
  •