แฮร์รี่ พอตเตอร์

แฮร์รี่ พอตเตอร์

แฮร์รี่ พอตเตอร์ (Harry Potter) เด็กหนุ่มผอมแห้ง หัวเข่าโปน ใส่แว่นตากลม ผมดำดกหนาชี้ไม่เป็นทรง และดวงตาสีเขียว มีชื่อเสียงมากในนาม “เด็กชายผู้รอดชีวิต” และ “ผู้ถูกเลือก”

ข้อมูลส่วนตัว

ชื่อ – นามสกุล : แฮร์รี่ เจมส์ พอตเตอร์ (Harry James Potter)
วัน เดือน ปีเกิด : เกิดเมื่อวันที่ 31 กรกฏาคม ค.ศ. 1980
สถานะทางเลือด : เลือดผสม (Half-blood)
ไม้กายสิทธิ์ : ไม้ฮอลลี่ ยาว 11 นิ้ว แกนกลางขนนกฟีนิกซ์ และ ไม้เอลเดอร์ ยาว 15 นิ้ว แกนกลางขนเธสตรอล
บ้านในฮอกวอตส์ : กริฟฟินดอร์
ผู้พิทักษ์ : กวางตัวผู้
บ็อกการ์ด : ผู้คุมวิญญาณ

ประวัติส่วนตัว

แฮร์รี่ พอตเตอร์ เกิดเมื่อวันที่ 31 กรกฏาคม ค.ศ.1980 เป็นลูกชายของ เจมส์ พอตเตอร์ และ ลิลี่ พอตเตอร์ ( เอฟเวนส์)
เจมส์และลิลี่ได้เสียชีวิตในคืนฮาโลวีนของปี ค.ศ.1981 โดยฝีมือของลอร์ดโวลเดอมอร์ หลังจากเกิดเหตุการณ์อันน่าเศร้า รูเบอัส แฮกริดได้นำตัวแฮร์รี่มายังบ้านเลขที่ 4 ซอยพรีเว็ตตามคำสั่งของอัลบัส ดัมเบิลดอร์ แฮร์รี่จึงได้เติบโตขึ้นที่ห้องใต้บันได โดยไม่รู้ว่าตัวเองนั้นเป็นพ่อมด เขาใช้ชีวิตธรรมดาแบบมักเกิ้ลกับ เพ็ตทูเนีย และเวอร์นอน ผู้เป็นป้าและลุงของเขา จนเมื่อแฮร์รี่อายุใกล้ 11 ขวบ จดหมายจากฮอกวอตส์ได้ส่งมายังแฮร์รี่ เพื่อแจ้งถึงการรับเขาเข้าเป็นนักเรียนของฮอกวอตส์ และถึงแม้ว่าเพ็ตทูเนียและเวอร์นอน จะกระทำทุกวิถีทางเพื่อกีดกันจดหมายทุกฉบับออกไป แต่ก็ไม่สำเร็จ การมาถึงของรูเบอัส แฮกริด ทำให้แฮร์รี่ ได้รับรู้เรื่องราวความเป็นจริงที่เกิดขึ้นและเขาต้องไปเรียนที่ฮอกวอตส์

ในวันที่ 1 กันยายน ค.ศ.1991 แฮร์รี่ พอตเตอร์ได้พบกับ รอน วีสลีย์ และ เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ เป็นครั้งแรกบนรถไฟด่วนฮอกวอตส์ซึ่งทั้งสามคนได้เป็นเพื่อนสนิทกันในเวลาต่อมา เมื่อมาถึงฮอกวอตส์ เเฮร์รี่ได้รับการคัดสรรให้ไปอยู่บ้านกริฟฟินดอร์ และด้วยความสามารถในกีฬาควิดดิชอันโดดเด่น ทำให้เขาได้รับคัดเลือกให้เป็นนักกีฬาควิดดิชของบ้านกริฟฟินดอร์ ในตำแหน่งซีกเกอร์ และยังถือเป็นซีกเกอร์ที่มีอายุน้อยที่สุด
แฮร์รี่ใช้ชีวิตในฮอกวอสต์ด้วยความสนุกและตื่นเต้น เขาได้ผจญภัยต่างๆมากมาย ทั้งการขัดขวางการครอบครองศิลาอาถรรพ์ของลอร์ดโวลเดอมอร์ ไขปริศนาของห้องแห่งความลับ และการช่วยเหลือซีเรียส แบล็ก จนเมื่อมาถึง ปีที่4 ซึ่งมีการจัดการแข่งขันประลองเวทย์ไตรภาคี แฮร์รี่ได้เป็นตัวแทนของฮอกวอตส์ร่วมกับ เซดดริก ดิกกอรี่ แต่ในการแข่งขันครั้งนี้ กลับทำให้แฮร์รี่ต้องไปเจอกับลอร์ดโวลเดอมอร์ และลอร์ดโวลเดอมอร์ก็ใช้เลือดของแฮร์รี่ในการทำพิธีจนกลับฟื้นคืนชีพได้อีกครั้ง

ต่อมาแฮร์รี่ได้ตั้งกองทัพดัมเบิลดอร์ โดยมีเขาเป็นผู้นำเพื่อต่อสู้กับเจ้าแห่งศาสตร์มืด ลอร์ดโวลเดอมอร์ สงครามโลกเวทมนต์ครั้งที่ 2 ได้เริ่มต้นขึ้น แฮร์รี่ได้ออกเดินทางตามหาฮอร์ครักซ์พร้อมกับรอนและเฮอร์ไมโอนี่ พวกเขาได้ทำลายฮอร์ครักซ์ไปเรื่อยๆ แฮร์รี่ค้นพบว่าวิญญาณส่วนหนึ่งของโวลเดอมอร์อยู่ในตัวของเขาเอง จากความทรงจำที่สเนปมอบให้และลอร์ดโวลเดอมอร์ไม่สามารถตายได้หากเขายังมีชีวิตอยู่ แฮร์รี่จึงไปพบกับลอร์ดโวลเดอมอร์และจงใจให้ตนเองถูกคำสาปพิฆาตจนเสียชีวิต แฮร์รี่ฟื้นขึ้นมาและพบกับดัมเบิลดอร์ ซึ่งดัมเบิลดอร์ได้อธิบายว่าเขาไม่สามารถตาย โดยที่ลอร์ดโวลเดอมอร์ยังอยู่เพราะเขาสร้างร่างขึ้นมาจากเลือดของแฮร์รี่ คำสาปพิฆาตได้ทำลายวิญญาณของลอร์ดโวลเดอมอร์ที่มีอยู่ในตัวแฮร์รี่ แฮร์รี่ฟื้นขึ้นมาจากความตายอีกครั้ง และด้วยความช่วยเหลือจาก นาร์ซิสซา มัลฟอย แฮร์รี่จึงได้กลับมาสู้กับลอร์ดโวลเดอมอร์ และในที่สุด ลอร์ดโวลเดอมอร์ก็สิ้นชีพด้วยคำสาปพิฆาตของตัวเองที่สะท้อนกลับ

หลังจากสงครามสิ้นสุดลง แฮร์รี่ พอตเตอร์ได้เข้าดำรงตำแหน่งมือปราบมาร จากการแต่งตั้งของรัฐมนตรีกระทรวงเวทมนตร์คนใหม่ คิงส์ลีย์ ชักเคิลโบลต์ แม้ว่าเขาจะไม่มีคะแนนในระดับ ส.พ.บ.ส. ก็ตาม และต่อมาในปี ค.ศ. 2007 แฮร์รี่ก็ได้เลื่อนตำแหน่งขึ้นเป็นหัวหน้ามือปราบมาร เมื่อเขาอายุได้ 27 ปี หลังจากที่แฮร์รี่และจินนี่ได้แต่งงานกัน (ก่อนปี ค.ศ. 2005) ซึ่งทั้งคู่มีลูกด้วยกันสามคน ได้แก่ เจมส์ ซิเรียส พอตเตอร์, อัลบัส เซเวอร์รัส พอตเตอร์ และ ลิลี่ ลูน่า พอตเตอร์
เขายังได้รับเชิญให้เป็นอาจารย์วิชาป้องกันตัวพิเศษเป็นครั้งคราว นอกจากนี้ชื่อของเขายังถูกบันทึกลงบนการ์ดกบช็อกโกแลต เช่นเดียวกันกับ รอน วีสลีย์ และ เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์

About Hogwarts Thai 24 Articles
ฮอกวอตส์ไทย "สานต่อจินตนาการแฮร์รี่ พอตเตอร์" เว็บไซต์สำหรับแฟนคลับแฮร์รี่ พอตเตอร์ และทุกๆคนที่หลงไหลในโลกแห่งแฮร์รี่ พอตเตอร์ เราจำลองการเรียนการสอนและกิจกรรมตามแบบฉบับฮอกวอตส์ ก่อตั้งมายาวนานกว่า 1 ทศวรรษ

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*