การประลองเวทไตรภาคี (Triwizard Tournament)


การประลองเวทไตรภาคี (Triwizard Tournament) เริ่มขึ้นครั้งแรกเมื่อเจ็ดร้อยปีก่อน หรือในปี ค.ศ. 1294 เป็นการแข่งขันกระชับมิตรระหว่างโรงเรียนเวทมนตร์คาถาที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปสามแห่ง อันได้แก่ โรงเรียนคาถาพ่อมดแม่มดและเวทมนตร์ศาสตร์ฮอกวอตส์, สถาบันเวทมนตร์เดิร์มสแตรงก์ และ วิทยาลัยเวทมนตร์โบซ์บาตง แต่ละโรงเรียนจะคัดเลือกตัวแทนออกมา โดยตัวแทนทั้งสามจะเข้าแข่งขันในปฎิบัติการเวทมนตร์สามอย่าง ซึ่งถูกออกแบบมาเพื่อทดสอบความสามารถทางเวทมนตร์ สติปัญญา และความกล้าหาญ โดยการประลองเวทไตรภาคีถูกจัดแข่งขันขึ้นทั้งหมด 125 ครั้ง โรงเรียนฮอกวอตส์ได้รับชัยชนะไปถึง 63 ครั้ง ส่วนอีก 62 ครั้ง นั้นเป็นชัยชนะของวิทยาลัยเวทมนตร์โบซ์บาตง การคัดเลือกตัวแทนทั้งสามคน กรรมการผู้เป็นกลาง หรือที่เรารู้จักกันในชื่อของ ถ้วยอัคนี จะเป็นผู้ตัดสินว่านักเรียนคนใดเหมาะสมที่จะเข้าแข่งขันชิง ถ้วยไตรภาคี มากที่สุดเพื่อศักดิ์ศรีของโรงเรียน และได้รับการจารึกชื่อลงในเกียรติยศชั่วนิรันดร์ รวมถึงงินรางวัลหนึ่งพันเกลเลียน ซึ่งจะตกเป็นของผู้ชนะการประลองเวทไตรภาคี โรงเรียนทั้งสามแห่งจะผลัดเวียนกันเป็นเจ้าภาพจัดการประลองเวททุกห้าปี และเป็นที่เชื่อมั่นร่วมกันว่านี่เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมที่สุด ในการริเริ่มความสัมพันธ์สำหรับพ่อมดและแม่มดวัยเยาว์จากต่างเชื้อชาติ จนกระทั่งยอดการเสียชีวิตจากการแข่งขันสูงลิ่ว จนเป็นเหตุทำให้ต้องระงับการประลองเวทไปในปี ค.ศ. 1792 แม้จะมีความพยายามหลายครั้งในช่วงหลายร้อยปีที่ผ่านมา ที่จะจัดการประลองเวทขึ้นใหม่ แต่ไม่มีครั้งใดเลยที่ประสบความสำเร็จ จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1994 กองความร่วมมือด้านเวทมนตร์ระหว่างประเทศ และ กองควบคุมดูแลเกมและกีฬาเวทมนตร์ ได้ตัดสินใจว่า ถึงเวลาอันสมควรแล้วที่การประลองเวทไตรภาคีจะได้รับการจัดขึ้นอีกครั้ง โดยพวกเขาได้ทำงานกันอย่างหนักตลอดช่วงฤดูร้อน เพื่อให้แน่ใจว่าการประลองในครั้งนั้น จะไม่มีตัวแทนคนใดไม่ว่าหญิงหรือชายจะต้องเผชิญกับอันตรายถึงตาย

โดยในปี ค.ศ. 1994 นี้เอง โรงเรียนฮอกวอตส์ทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน รวมถึงมีการปรับเปลี่ยนคุณสมบัติของผู้เข้าแข่งขันบางส่วน นั่นคือการกำหนดอายุสำหรับผู้เข้าคัดเลือก เฉพาะนักเรียนที่มีอายุตามกฎนั่นก็คือ สิบเจ็ดปีบริบรูณ์ขึ้นไปเท่านั้น จึงได้รับอนุญาตให้เสนอชื่อเพื่อพิจารณา นอกจากนี้คณะกรรมการของการแข่งขันที่มีอำนาจในการให้คะแนนในแต่ละภารกิจ จะมีอยู่ด้วยกัน 5 คน อันประกอบไปด้วย อาจารย์ใหญ่ของทั้งโรงเรียนทั้งสามแห่ง, หัวหน้ากองควบคุมดูแลเกมและกีฬาเวทมนตร์ และ หัวหน้ากองความร่วมมือด้านเวทมนตร์ระหว่างประเทศ อันเป็นตัวแทนจากคณะกรรมการของ กระทรวงเวทมนตร์ อย่างไรก็ตาม ในท้ายที่สุดการแข่งขันก็ยังต้องจบลงด้วยโศกนาฏกรรมอีกครั้ง หลังจากที่เซดริก ดิกกอรี่ ถูกฆาตกรรมโดย ลอร์ด โวลเดอมอร์ อันเป็นเหตุทำให้การประลองเวทไตรภาคีได้ถูกยกเลิกไปตลอดกาล โดยในการแข่งขันครั้งสุดท้าย ผู้ที่ชนะการแข่งขันและได้รับเงินรางวัลไปก็คือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ แต่ทว่าแฮร์รี่ปฏิเสธที่จะรับเงินรางวัล และพยายามที่จะมอบเงินรางวัลจำนวนนี้ให้กับครอบครัวดิกกอรี่ สุดท้ายแฮร์รี่จึงได้ยกเงินรางวัลทั้งหมดให้เป็นทุนในการก่อตั้ง ร้านเกมกลวิเศษวีสลีย์ ร้านขายของเล่นตลกที่ได้รับความนิยมมาก ของ เฟร็ด และ จอร์จ วีสลีย์ นั่นเอง


ขั้นตอนและภารกิจของการประลองเวทไตรภาคี
  1. ถ้วยอัคนีเปิดรับชื่อผู้ที่สนใจลงแข่งขันเพื่อพิจารณา
  2. ถ้วยอัคนีคัดเลือกตัวแทนทั้งสามของแต่ละโรงเรียน
  3. ตัวแทนทั้งสามเข้าพิธีตรวจไม้กายสิทธิ์ เพื่อรับการตรวจไม้กายสิทธิ์ ก่อนเริ่มทำภารกิจแรก
  4. ภารกิจแรก (ในปี ค.ศ. 1994 ภารกิจแรกเป็นการชิง ไข่ทองคำ จากรังของมังกรตัวเมีย)
  5. งานเลี้ยงเต้นรำวันคริสต์มาส (ตัวแทนทั้งสามต้องหาคู่ไปงานเต้นรำพร้อมทั้งเต้นเปิดฟลอร์)
  6. ปริศนาไข่ทองคำ (หลังจากจบภารกิจแรก ตัวแทนจะมีเวลาในการไขปริศนา เพื่อใช้คำใบ้เตรียมตัวสำหรับทำการกิจต่อไป)
  7. ภารกิจที่สอง (ในปี ค.ศ. 1995 ภารกิจที่สองตัวแทนต้องลงไปช่วยเหลือคู่ของตน ที่ถูก ชาวเงือก ลักพาตัวลงไปที่ก้นทะเลสาบสีดำ)
  8. ภารกิจสุดท้าย (ในปี ค.ศ. 1995 ตัวแทนจะต้องเข้าไปเขาวงกตที่เต็มไปด้วยภัยอันตราย ผู้ที่สามารถจับถ้วยไตรภาคีได้ก่อนจะเป็นผู้ชนะ)


รวบรวมโดย ฮอกวอตส์ไทย (http://hogwartsthai.com)
หากนำข้อมูลนี้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อมูลนี้ไปเผยแพร่ กรุณาให้เครดิตฮอกวอตส์ไทยด้วย