สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์


สะพานเกลนฟินแนน เวียดัคท์ (Glenfinnan Viaduct)


สะพานเกลนฟินแนน เวียดัคท์ (Glenfinnan Viaduct) สะพานโค้งของทางรถไฟ ตั้งอยู่ในเวสต์ไฮแลนด์ในเกลนฟินแนน ประเทศสกอตแลนด์ ถูกสร้างเสร็จสิ้นในเดือนตุลาคม ค.ศ. 1898 ตั้งอยู่ที่ด้านบนของทะเลสาบชีลด์ สถานแห่งนี้คือฉากที่แฟนภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ได้เห็นกันบ่อย ในการเดินทางสู่โรงเรียนด้วยการอาศัยรถไฟด่วนฮอกวอตส์ ปรากฎในภาพยนตร์ภาค แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ห้องแห่งความลับ, แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ นักโทษแห่งอัซคาบัน และ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ถ้วยอัคนี ฉากที่ติดตาแฟนคลับหลายคนก็ต้องเป็นฉากที่ รอน วีสลีย์ และ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ขับรถฟอร์ดแองเกลียบินได้ไปโรงเรียน ในภาพยนตร์แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ห้องแห่งความลับ หลังจากที่พวกเขาไม่สามารถผ่านกำแพงเชื่อมไปยังชานชลาที่เก้าเศษสามส่วนสี่ได้

-----------------------------------

สถานีรถไฟลอนดอนคิงส์ครอส (King's Cross Station)
สถานีรถไฟลอนดอนคิงส์ครอส (King's Cross Station) สถานีรถไฟที่สำคัญแห่งหนึ่งในกรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร และยังเป็นรถไฟสายหลักที่บริการนักเรียนฮอกวอตส์ โดยที่นักเรียนจะต้องวิ่งข้ามกำแพงระหว่างชานชาลาที่เก้า กับ สิบ เพื่อไป ชานชาลาที่เก้าเศษสามส่วนสี่ นอกจากใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำฉากสำคัญแล้ว สถานีรถไฟลอนดอนคิงส์ครอสของจริงในโลกมักเกิ้ลนั้น ก็ได้เปิดร้ายขายของที่ระลึกของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ด้วยเช่นเดียวกัน

-----------------------------------

ปราสาทอัลวิกซ์ (Alnwick Castle)


ปราสาทอัลวิกซ์ (Alnwick Castle) ปราสาทนี้ถูกใช้ในฉากในคาบเรียนควิดดิช ในภาพยนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ศิลาอาถรรพ์ และ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ห้องแห่งความลับ

-----------------------------------

ออสเตรเลียเฮาส์ (Australia House)
ออสเตรเลียเฮาส์ (Australia House) สถานที่นี้ ถูกใช้เป็นฉากห้องโถงภายในธนาคารกริงกอตส์

-----------------------------------

ห้องสมุดโบลเดิลเลี่ยน (Bodleian Library)

ห้องสมุดโบลเดิลเลี่ยน (Bodleian Library) ห้องสมุดนี้เป็นห้องสมุดที่เก่าแก่แห่งหนึ่งในอังกฤษ มันถูกใช้เป็นฉากห้องสมุดฮอกวอตส์ และ ห้องพยาบาลฮอกวอตส์

-----------------------------------

โบสถ์โกลเชสเตอร์ (Gloucester Cathedral)


โบสถ์โกลเชสเตอร์ (Gloucester Cathedral) สถานที่นี้ถูกใช้เป็นทางเดินภายในโรงเรียนฮอกวอตส์ รวมถึงเป็นกำแพงที่ถูกทายาทสลิธีรินเขียนด้วยเลือด ในภาพยนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ห้องแห่งความลับ

------------------------------------

โบสถ์เซนต์ปอล (St. Paul's Cathedral)


โบสถ์เซนต์ปอล (St. Paul's Cathedral) สถานที่นี้ถูกใช้เป็นบันไดที่จะขึ้นไปยังห้องของศาสตราจารย์ทรีลอว์นีย์ ในภาพยนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ นักโทษแห่งอัซคาบัน รวมถึง ฉากบันไดวนที่นักเรียนเดินลงไปหลังเลิกเรียนวิชาป้องกันตัวจากศาสตร์มืด ในภาพยนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ถ้วยอัคนี และฉากที่ถ่ายทำบันไดเวียนของ หอคอยเรเวนคลอ ในภาพยนตร์ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ เครื่องรางยมทูต


รวบรวมโดย ฮอกวอตส์ไทย (http://hogwartsthai.com)
หากนำข้อมูลนี้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อมูลนี้ไปเผยแพร่ กรุณาให้เครดิตฮอกวอตส์ไทยด้วย