เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
 
Closed TopicStart new topic
ดาบของก็อดดริก กริฟฟินดอร์ (The Sword of Godric Gryffindor)
Pxs'yz Here!
สายเลือด : เลือดผสม

ไม้กายสิทธิ์
ไม้: บีช | ยาว: 8"
แกนกลาง: ขนหางเธสตรอล
ความยืดหยุ่น: ไม่ดีดตัว
  • #1 Mar 22 2015, 09:57 PM
  • +Quote Post


ดาบของก็อดดริก กริฟฟินดอร์
(The Sword of Godric Gryffindor)
ประวัติความเป็นมา
ดาบของกริฟฟินดอร์ถูกสร้างขึ้นมาเป็นเวลามากกว่าหนึ่งพันปีโดยช่างตีเหล็กก๊อบลิน เผ่าพันธุ์ที่มีทักษะในการสร้างอาวุธสูงที่สุดในโลกผู้วิเศษ ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ดาบนี้มีเสน่ห์และชวนน่าหลงไหล ตัวดาบทำมาจากแร่เงินบริสุทธิ์ ด้ามจับประดับด้วยทับทิม ซึ่งเป็นหินแทนสัญลักษณ์ของกริฟฟินดอร์ (หินทับทิมนี้อยู่ในนาฬิกาแก้วนับคะแนนบ้านด้วย) และมีชื่อของ ก็อดดริก กริฟฟินดอร์ สลักไว้ใต้ด้ามจับ


ตำนานที่เข้าใจผิด
"ดาบนี้เป็นของแร็กนุ้กที่หนึ่ง ก็อดดริก กริฟฟินดอร์ แย่งไปจากเขา!
มันเป็นสมบัติที่หายไป เป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นเอกของก๊อบลิน! มันเป็นสมบัติของก๊อบลิน!"

ก๊อบลินกริ๊ปฮุ้ก (เครื่องรางยมทูต-25)

ดาบนี้ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อกริฟฟินดอร์โดยเฉพาะ โดยกษัตริย์แร็กนุ้กที่หนึ่ง (Ragnuk The First) ซึ่งมีความสามารถและไหวพริบมากที่สุดในหมู่ช่างเงินก๊อบลิน จึงทำให้เขาได้เป็นกษัตริย์ (ในวัฒนธรรมของก๊อบลิน ผู้นำนั้นไม่ได้หมายความว่าต้องทำงานน้อยกว่าคนอื่น แต่ต้องทำงานให้มีคุณภาพมากที่สุด) เมื่อดาบเล่มนี้ถูกตีจนเสร็จสิ้น แร็กนุ้กกลับรู้สึกอยากได้ดาบเก็บไว้ในครอบครองเสียเอง จึงแกล้งทำเป็นว่ากริฟฟินดอร์ขโมยดาบเล่มนี้ไปจากเขา พร้อมกับส่งลูกสมุนออกไปเพื่อที่จะขโมยดาบกลับคืนมา กริฟฟินดอร์ต่อสู้ด้วยไม้กายสิทธิ์ แต่ไม่ได้ลงมือฆ่าก๊อบลินที่แร็กนุ้กส่งมาเลยสักตัว ในทางกลับกันเขาส่งพวกมันกลับไปหากษัตริย์ของตนเองพร้อมกับคำขู่ว่า "ถ้าคิดจะพยายามส่งลูกสมุนมาขโมยดาบนี้ไปอีก กริฟฟินดอร์จะชักดาบนี้ออกมาต่อหน้าพวกเขาอย่างแน่นอน"

กษัตริย์ของก๊อบลินเก็บคำขู่นั้นมาคิดครวญอย่างหนัก สุดท้ายจึงปล่อยให้กริฟฟินดอร์ได้ครอบครองสมบัติของเขาอย่างชอบธรรม ทั้งๆ ที่ในใจยังคงคับแค้นอยู่มากจวบจนวาระสุดท้ายของชีวิต นี่เป็นต้นกำเนิดตำนานแบบผิดๆ ในหมู่ของก๊อบลินบางกลุ่มที่ว่ากริฟฟินดอร์ขโมยดาบนี้ไปจากกษัตริย์ของพวกเขา

ทำไมพ่อมดต้องใช้ดาบ ?
เพราะก่อนที่บทบัญญัตินานาชาติเพื่อการปกปิดความลับจะถูกตราขึ้นนั้น เหล่าพ่อมดแม่มดอาศัยปะปนอยู่กับพวกมักเกิ้ลอย่างอิสรเสรี และพวกเขาก็ใช้ดาบป้องกันตัวมากกว่าจะชักไม้กายสิทธิ์ออกมา จะว่าไปมันก็ดูไม่ยุติธรรมเท่าไรนักที่จะใช้ไม้กายสิทธิ์มาสู้กับดาบของมักเกิ้ล (แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่มีกรณีแบบนี้เกิดขึ้น) พ่อมดผู้มีพรสวรรค์และมากประสบการณ์จะเผด็จศึกคู่ต่อสู้ ด้วยวิธีแบบสามัญธรรมดาซึ่งกริฟฟินดอร์เองก็ทำแบบนั้นเช่นกัน

คุณสมบัติพิเศษ

มีดาบที่น่าหลงใหลมากมายในนิทานพื้นบ้าน อย่างดาบของนูเอดู (The Sword of Nuadu)* หนึ่งในสี่สมบัติในตำนานของทูเอธา เดอ ดอนนานน์ (Tuatha De Danann)** ไม่มีใครเอาชนะได้เมื่อดาบถูกดึงออกจากฝัก ดาบของกริฟฟินดอร์มีบางสิ่งบางอย่างมาจากตำนานของดาบเอ็กซ์คาร์ลิเบอร์ ซึ่งเป็นดาบของกษัตริย์อาเธอร์ ซึ่งพระองค์ทรงเป็นคนเดียวที่สามารถดึงดาบนี้ออกจากหินได้ เนื่องจากทรงเป็นเจ้าของที่คู่ควรกับมันอย่างชอบธรรม แนวคิดเรื่องความคู่ควรแก่ดาบนั้น สะท้อนถึงดาบของกริฟฟินดอร์ที่จะปรากฏ ก็ต่อเมื่อเจอผู้ที่เหมาะสมคือ มีความกล้าหาญและยืนหยัดที่จะต่อสู้กับอันตรายอย่างไม่ย่อท้อ

อีกคุณสมบัติหนึ่งของดาบนี้ คือมันสามารถดูดซับพลังและเวทมนตร์ที่ทรงอานุภาพไว้ภายในดาบได้ ทำให้ยิ่งผ่านไปนานเท่าใดดาบจะยิ่งทรงพลังอานุภาพมากขึ้นไป ตัวอย่างเช่น หลังจากที่แฮร์รี่ พอตเตอร์ใช้ดาบนี้แทงบาซิลิกส์ นอกจากจะทำให้บาซิลิกซ์ตายแล้วดาบยังได้ดูดซับพิษของบาซิสิกซ์ (ซึ่งขึ้นชื่อว่าเป็นพิษที่ร้ายแรงที่สุดในโลก) ไว้ภายในดาบอีกด้วย

เพิ่มเติม
* นูเอดู หรือนูเอดา เป็นกษัตริย์ของทูเอธา เดอ ดอนนานน์ ได้รับสมญานามว่า นูเอดาแขนเงิน
** ทูเอธา เดอ ดอนนานน์ (Tuatha De Danann) เป็นเครือญาติของเทพีดานู ตามตำนานชาวไอริช
ที่มา : ดาบกริฟฟินดอร์ 1 และ ดาบกริฟฟินดอร์ 2
เรียบเรียงโดย : Pxs'yz Here!@Hogwartsthai.com


คุณ Madam Pince ได้แก้ไขข้อความนี้ ครั้งล่าสุดเมื่อ Jan 13 2017, 10:49 AM
Closed TopicStart new topic