เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
หนังสือพิมพ์เดลี่พรอเฟ็ต
 
Dudley Dursley
นักเรียนฮอกวอตส์ปี 1

กลุ่ม : นักเรียนบ้านกริฟฟินดอร์
สายเลือด : เกิดจากมักเกิ้ล

ไม้กายสิทธิ์
ไม้: -- | ยาว: --
แกนกลาง: --
ความยืดหยุ่น: --

สัตว์เลี้ยง

  • #1 Feb 14 2015, 04:02 PM

เดลี่พรอเฟ็ต (Daily Prophet)เดลี่พรอเฟ็ต (Daily Prophet) หนังสือพิมพ์รายวันของผู้วิเศษซึ่งนิยมมากในหมู่ของผู้วิเศษ ซึ่งปัจจุบันมี บาร์นาบัส คูฟฟี่ เป็นบรรณาธิการประจำอยู่ที่สำนักงานใหญ่ ในตรอกไดแอกอน เดลี่พรอเฟ็ตเป็นหนังสือพิมพ์เพียงฉบับเดียวในกรุงลอนดอน ไม่นับสื่อพิมพ์สำนักอื่นที่มีการเผยแพร่หรือนิยมอ่านกันเป็นวงแคบ อย่างเช่น เดอะ ควิบเบลอร์ โดยเดลี่พรอเฟ็ตตีพิมพ์หนังสือพิมพ์ฉบับแรกในปี ค.ศ. 1743 โดยมีพาดหัวข่าวเกี่ยวกับ กิเดียน แฟลตวอร์ทตี้ พ่อมดหัวรุนแรงที่มีแนวคิดต่อต้านพวกมักเกิ้ล พ่อมดแม่มดที่ลงทะเบียนรับหนังสือพิมพ์ของเดลี่พรอเฟ็ตไว้ ในแต่ละวันหนังสือพิมพ์ฉบับของวันนั้น จะถูกส่งตรงมายังบ้านของพ่อมดแม่มด ผ่านบริการของ ไปรษณีย์นกฮูก ซึ่งการจ่ายเงินค่าหนังสือพิมพ์นั้นง่ายเพียงนิดเดียว เพียงแค่ใส่เงินลงในกระเป๋าใบเล็ก ที่ติดอยู่ที่ขาของนกฮูกที่มาส่งหนังสือพิมพ์ โดยมีราคาฉบับละห้าคนุตส์ หากต้องการลงทะเบียนรับหนังสือพิมพ์ต้องเสียค่าลงทะเบียนหนึ่งคนุตส์

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าเดลี่พรอเฟ็ตจะได้รับความนิยมอย่างล้มหลามจากผู้วิเศษ แต่เดลี่พรอเฟ็ตก็เป็นแหล่งข่าวที่ไม่ได้วางตัวเป็นกลางเท่าไหร่นัก บางครั้งก็เหมือนว่าหนังสือพิมพ์ฉบับนี้ จะรายงานแต่ข่าวที่ด้านลบและเรื่องอื้อฉาว โดยนักข่าวที่เป็นที่รู้จักกันดี อย่าง ริต้า สกีตเตอร์ อีกทั้งนักข่าวส่วนมากของเดลี่พรอเฟ็ต มักจะหลงลืมเรื่องจรรยาบรรณและความซื่อสัตย์ในการเขียนข่าว หลายครั้งที่ข่าวถูกรายงานออกไปมักจะได้รับการแทรกแซงจาก กระทรวงเวทมนตร์ เพื่อที่จะปกปิดหรือบิดเบือนเนื้อหาความจริงของข่าวบางข่าว ภายหลังสงครามโลกเวทมนตร์ครั้งที่สองสิ้นสุดลง หลังจากที่ จินนี่ วีสลีย์ ยุติเส้นทางการเป็นนักกีฬาควิดดิชอาชีพกับ ทีมโฮลี่เฮด ฮาร์ปีส์ เธอก็ได้ผันตัวเป็นบรรณาธิการคอลัมน์กีฬาของเดลี่พรอเฟ็ต นอกจากคอลัมน์กีฬาแล้ว เดลี่พรอเฟ็ต ยังมีคอลัมน์สัตว์วิเศษวิทยา ซึ่งได้รับการตีพิมพ์พร้อมกับคอลัมน์ควิดดิชทุกวันพุธ ซึ่งคอลัมน์ควิดดิชนั้น จะประกอบไปด้วยตารางการแข่งขันของแต่ละทีม และ ลีคการแข่งขัน รวมถึงอันดับและตารางคะแนน นอกจากนี้เดลี่พรอเฟ็ตยังมีกิจกรรม ให้ผู้อ่านร่วมสนุกในการจับฉลากรางวัลเกลเลียนประจำปี ซึ่งในปี ค.ศ. 1993 อาเธอร์ วีสลีย์ ได้รับรางวัลใหญ่และใช้เงินรางวัลพาครอบครัวของเขาไปใช้วันหยุดที่อียิปต์

พ่อมดแม่มดส่วนใหญ่มักจะไม่ได้ติดตามแค่ข่าวการเมืองเพียงอย่างเดียว เพราะ ในชุมชนผู้วิเศษที่แยกตัวออกไปใช้ชีวิตในชุมชนขนาดเล็ก ก็มักจะสนใจและติดตามเรื่องใดเรื่องหนึ่งเหมือนกัน อย่างเช่น ผลการแข่งขันควิดดิช, เหตุการณ์ที่มีคนละเมิดต่อกฎหมายการปกปิดความลับนานาชาติ, การทำงานหรือจับกุมของหน่วยงานกองการใช้สิ่งประดิษฐ์ของมักเกิ้ลในทางที่ผิด รวมไปถึงการติดตามคอนเสิร์ตครั้งต่อไปของ เซเลทีน่า วาร์เบิร์ก และ วงเดอะเวียร์ดซิสเตอร์ ว่าจะจัดขึ้นเมื่อไหร่ โดยปกติแล้วหนังสือพิมพ์จะตีพิมพ์ในช่วงเช้าของทุกวัน ยกเว้นกรณีที่เป็นสถานการณ์ที่โด่งดัง ก็จะมีการตีพิมพ์ฉบับพิเศษออกมาเพื่อติดตามข่าวสาร อย่างเช่น เหตุการณ์ในปี ค.ศ. 1992 ที่มีมักเกิ้ลพบเห็นรถสีฟ้าอมเขียว รุ่นฟอร์ดแองเกลียบินได้ จึงมีหนังสือพิมพ์ที่ถูกตีพิมพ์ออกมาโดยใช่ชื่อว่า อีเวนนิ่งพรอเฟ็ต หรือ เดลี่พรอเฟ็ตฉบับพิเศษในวันอาทิตย์


สารบัญและหน้าบอกหมวดหมู่ของหนังสือพิมพ์เดลี่พรอเฟ็ต


รวบรวมโดย ฮอกวอตส์ไทย (http://hogwartsthai.com)
หากนำข้อมูลนี้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อมูลนี้ไปเผยแพร่ กรุณาให้เครดิตฮอกวอตส์ไทยด้วย