เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
หินชุบวิญญาณ
 
Albus Dumbledore
อาจารย์ใหญ่

กลุ่ม : อาจารย์ใหญ่
สายเลือด : เลือดผสม

ไม้กายสิทธิ์
ไม้: เอลเดอร์ | ยาว: 15"
แกนกลาง: ขนหางเธสตรอล
ความยืดหยุ่น: แข็ง

สัตว์เลี้ยง

  • #1 Feb 10 2012, 09:47 AM

หินชุบวิญญาณ (Resurrection Stone)ชื่อ : หินชุบวิญญาณ (Resurrection Stone)
วัน เดือน ปีที่ประดิษฐ์ : ประดิษฐ์ขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 13 วันและเดือนไม่ปรากฎข้อมูล
ผู้คิดค้น : ยมทูต หรือ แคดมัส เพฟเวอเรลล์
คุณสมบัติและประโยชน์ : สามารถเรียกวิญญาณกลับมาจากความตายได้
ลักษณะโดยทั่วไป : ลักษณะคล้ายก้อนหินสีเขียวกลายดำ มีตราประจำตระกูลเพฟเวอเรลล์สลักไว้ด้วยเส้นขีดสองสามขีด
วิธีการใช้งาน : หมุนหินในมือสามครั้ง

ผู้ครอบครอง :
  1. แคดมัส เพฟเวอเรลล์
  2. ทายาทของตระกูลก๊อนท์
  3. มาร์โวโล่ ก๊อนท์
  4. มอร์ฟิน ก๊อนท์
  5. เมโรเพ ก๊อนท์
  6. ทอม มาร์โวโล่ ริดเดิ้ล
  7. อัลบัส ดัมเบิลดอร์
  8. แฮร์รี่ พอตเตอร์

หินชุบวิญญาณ (Resurrection Stone) หนึ่งในสามของเครื่องรางยมทูต ซึ่งได้รับการเล่าขานผ่านหนังสือนิทานบีเดิลยอดกวี เรื่อง "นิทานสามพี่น้อง" โดยหินชุบวิญญาณเป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นที่สอง ที่ยมทูตสร้างขึ้นจากหินก้อนหนึ่งที่วางอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ ซึ่งยมทูตได้มอบหินก้อนนี้ให้แก่ แคดมัส เพฟเวอเรลล์ พี่ชายคนรองที่หยิ่งยโส ของตระกูลเพฟเวอเรลล์ ที่ตัดสินใจว่าเขาอยากทำให้ยมทูตอับอาย เขาจึงขออำนาจที่จะเรียกใครก็ได้กลับมาจากโลกแห่งความตาย ตามนิทานโบราณเรื่องนี้ได้กล่าวถึงของสามอย่าง อันได้แก่ ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์, ผ้าคลุมล่องหน และ หินชุบวิญญาณ ซึ่งถ้านำมารวมกันจะทำให้ผู้ครอบครองได้เป็นนายแห่งยมทูต ซึ่งมีพลังอำนาจที่อยู่เหนือความเป็นและความตาย หินชุบวิญญาณสามารถใช้งานได้โดยการหมุนหินในมือสามครั้ง อย่างไรก็ตาม เรื่องราวในนิทานสามพี่น้องนี้เป็นเรื่องจริงหรือเป็นแค่นิทานที่เล่าขานต่อกันมา ก็ไม่มีผู้ใดที่สามารถยืนยันได้ โดย อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ได้กล่าวไว้ว่า

"พี่น้องเพฟเวอเรลล์ เป็นพี่น้องสามคนในนิทาน แต่ที่ว่าพวกเขาไปพบยมทูตบนถนนสายเปลี่ยวจริงหรือเปล่า.. ฉันว่า พี่น้องเพฟเวอเรลล์คงเป็นแค่พ่อมดเก่งๆ ที่สร้างวัตถุทรงอานุภาพพวกนั้นขึ้นมาได้ ส่วนเรื่องเล่าที่ว่ายมทูตเป็นเจ้าของเครื่องรางอะไรนั่น ฟังดูแล้วเหมือนตำนานทั่วไปที่มักผูกให้เกี่ยวข้องกับสิ่งประดิษฐ์ประเภทนี้มากกว่า" (อ้างอิงจากหนังสือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ เครื่องรางยมทูต บทที่ 35 คิงส์ครอส หน้าที่ 657)

อย่างไรก็ตาม สิ่งที่หวนกลับมานั้นเป็นเพียงรูปของวิญญาณเท่านั้น เพราะแม้ว่าวิญญาณตนนั้นจะกลับคืนสู่โลกมนุษย์ แต่พวกเขาเหล่านั้นก็ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโลกใบนี้ และได้รับทุกขเวทนายิ่งนัก หลังจากที่ แคดมัส เพฟเวอเรลล์ ได้ฆ่าตัวตายเพื่อไปอยู่ร่วมกับสาวคนรักของเขา ก็ไม่มีข้อมูลหรือหลักฐานชิ้นใดบอกได้ว่าเขาได้ส่งมอบหินชุบวิญญาณให้กับทายาทคนใด จนกระทั่งเวลาล่วงเลยมาในปี ค.ศ. 1943 หินชุบวิญญาณถูกพบอีกครั้ง ซึ่งในตอนนั้นมันถูกครอบครอง โดย มาร์โวโล่ ก๊อนท์ ที่เขาเชื่อว่ามันเป็นเพียงแหวนทรงค่าประจำตระกูลก๊อนท์เท่านั้น ซึ่งภายหลังจากที่ มาร์โวโล่ ก๊อนท์ เสียชีวิตแหวนก็ได้ถูกส่งต่อไปถึงมอร์ฟิน ก๊อนท์ ลูกชายของเขาเอง ซึ่งต่อมาแหวนโบราณวงนี้ก็ได้ถูก ทอม มาร์โวโล่ ริดเดิ้ล (ลอร์ด โวลเดอมอร์) ขโมยไป และเปลี่ยนมันให้กลายเป็นฮอร์ครักซ์ และหลังจากที่ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ได้รู้ความจริงเกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น เขาจึงตัดสินใจทำลายฮอร์ครักซ์ในแหวนวงนี้ลง

ในช่วงหน้าร้อนของปี ค.ศ. 1996 และส่งต่อหินชุบวิญญาณให้กับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ตามพินัยกรรมของดัมเบิลดอร์ โดยดัมเบิลดอร์บรรจุหินไว้ในลูกสนิชสีทอง (ภายหลังหินชุบวิญญาณสูญหายไปในป่าต้องห้ามที่ฮอกวอตส์) ซึ่งเป็นลูกสนิชลูกแรกที่แฮร์รี่จับได้ด้วยปากของเขา ในการแข่งขันควิดดิชครั้งแรกเมื่อแฮร์รี่อยู่ปีหนึ่ง ต่อมาในปี ค.ศ. 1998 ระหว่างสงครามฮอกวอตส์ ก่อนที่แฮร์รี่จะเข้าไปมอบตัวกับโวลเดอมอร์ ที่รอเขาอยู่ในป่าต้องห้ามของฮอกวอตส์ แฮร์รี่ได้หมุนหินชุบวิญญาณสามครั้ง และทันใดนั้นร่างที่เป็นความทรงจำเกือบจะมีตัวตนปรากฎออกมา พวกเขาเดินตรงมาที่แฮร์รี่ ทุกใบหน้ามีรอยยิ้มเปี่ยมรัก อันได้แก่ เจมส์ พอตเตอร์ ที่อยู่ในชุด, ลิลี่ พอตเตอร์, ซิเรียส แบล็ก, รีมัส ลูปิน วิญญาณทั้งสี่ได้เดินเข้าไปในป่าต้องห้ามที่ปกคลุมไปด้วย ผู้คุมวิญญาณ พร้อมกับแฮร์รี่ พวกเขานั้นเปรียบเสมือนเป็นผู้พิทักษ์ที่ปกป้องเขา เมื่อแฮร์รี่เผชิญหน้ากับโวลเดอมอร์ หินชุบวิญญาณก็ได้เลื่อนหลุดจากมือของเขาไป หลังจากจบสงครามโลกเวทมนตร์ครั้งที่สอง ก็ไม่มีใครพบเห็นหินชุบวิญญาณอีกเลยนับตั้งแต่นั้น มีเพียงบันทึกสุดท้ายว่าแฮร์รี่เป็นผู้ครองครอบหินชุบวิญญาณ

รวบรวมโดย ฮอกวอตส์ไทย (http://hogwartsthai.com)
หากนำข้อมูลนี้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อมูลนี้ไปเผยแพร่ กรุณาให้เครดิตฮอกวอตส์ไทยด้วย