เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์
 
Albus Dumbledore
อาจารย์ใหญ่

กลุ่ม : อาจารย์ใหญ่
สายเลือด : เลือดผสม

ไม้กายสิทธิ์
ไม้: เอลเดอร์ | ยาว: 15"
แกนกลาง: ขนหางเธสตรอล
ความยืดหยุ่น: แข็ง

สัตว์เลี้ยง

 • #1 Feb 10 2012, 09:12 AM

ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ (Elder Wand)
ชื่อ : ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ (Elder Wand)
วัน เดือน ปีที่ประดิษฐ์ : ประดิษฐ์ขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 13 วันและเดือนไม่ปรากฎข้อมูล
ผู้คิดค้น : ยมทูต หรือ แอนตีโอก เพฟเวอเรลล์
คุณสมบัติและประโยชน์ : ไม้กายสิทธิ์ที่ทรงพลังอำนาจมากที่สุด ผู้ใดได้ครอบครองไม้กายสิทธิ์นี้จะไม่มีวันพ่ายแพ้
ลักษณะโดยทั่วไป : ไม้มีความยาว 15 นิ้ว ทำมาจากไม้เอลเดอร์ แกนกลางขนหางเธสตรอล มีตราสัญลักษณ์เครื่องรางยมทูตสลักลวดลายไว้
วิธีการใช้งาน : เสกหรือร่ายเวทมนตร์คาถา หรือ ใช้ประลองเวทย์

ผู้ครอบครอง :
 1. แอนตีโอก เพฟเวอเรลล์
 2. พ่อมดนิรนามที่สังหารแอนตีโอก เพฟเวอเรลล์
 3. เอ็มเมอริกผู้ชั่วร้าย
 4. เอ็กเบิร์ต
 5. โกเดล็อต
 6. เฮียร์เวิร์ต
 7. บาร์นาบัส เดเวอริลล์
 8. ล็อกซิอัสผู้ร้ายกาจ
 9. อาร์คัส หรือ ลิเวียส (ข้อมูลถูกลบเลือน)
 10. เกรโกโรวิตช์
 11. เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์
 12. อัลบัส ดัมเบิลดอร์
 13. เดรโก มัลฟอย
 14. ลอร์ด โวลเดอมอร์ (ไม้กายสิทธิ์ไม่ยอมรับ)
 15. แฮร์รี่ พอตเตอร์


ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ (Elder Wand) หนึ่งในสามของเครื่องรางยมทูต ซึ่งได้รับการเล่าขานผ่านหนังสือนิทานบีเดิลยอดกวี เรื่อง "นิทานสามพี่น้อง" รู้จักกันในชื่อ ไม้มฤตยู หรือ ไม้แห่งโชคชะตา เป็นสิ่งประดิษฐ์ชิ้นแรก ที่ยมทูตจึงได้ข้ามไปที่ต้นเอลเดอร์ซึ่งขึ้นอยู่ริ่มตลิ่ง และตัดกิ่งหนึ่งออกมาทำไม้กายสิทธิ์ให้แก่ แอนตีโอก เพฟเวอเรลล์ พี่ชายคนโตผู้ที่ชื่นชอบการต่อสู้เป็นชีวิตจิตใจ ของตระกูลเพฟเวอเรลล์ ที่ตัดสินใจขอไม้กายสิทธิ์ที่มีอำนาจเหนือกว่าไม้กายสิทธิ์อื่นบนโลก ไม้กายสิทธิ์ที่จะทำให้เจ้าของชนะการประลองเสมอ ไม้กายสิทธิ์ที่มีค่าคู่ควรแก่พ่อมดที่เอาชนะยมทูตได้ ตามนิทานโบราณเรื่องนี้ได้กล่าวถึงของสามอย่าง อันได้แก่ ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์, ผ้าคลุมล่องหน และ หินชุบวิญญาณ ซึ่งถ้านำมารวมกันจะทำให้ผู้ครอบครองได้เป็นนายแห่งยมทูต ซึ่งมีพลังอำนาจที่อยู่เหนือความเป็นและความตาย หินชุบวิญญาณสามารถใช้งานได้โดยการหมุนหินในมือสามครั้ง อย่างไรก็ตาม เรื่องราวในนิทานสามพี่น้องนี้เป็นเรื่องจริงหรือเป็นแค่นิทานที่เล่าขานต่อกันมา ก็ไม่มีผู้ใดที่สามารถยืนยันได้ โดย อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ได้กล่าวไว้ว่า

"พี่น้องเพฟเวอเรลล์ เป็นพี่น้องสามคนในนิทาน แต่ที่ว่าพวกเขาไปพบยมทูตบนถนนสายเปลี่ยวจริงหรือเปล่า.. ฉันว่า พี่น้องเพฟเวอเรลล์คงเป็นแค่พ่อมดเก่งๆ ที่สร้างวัตถุทรงอานุภาพพวกนั้นขึ้นมาได้ ส่วนเรื่องเล่าที่ว่ายมทูตเป็นเจ้าของเครื่องรางอะไรนั่น ฟังดูแล้วเหมือนตำนานทั่วไปที่มักผูกให้เกี่ยวข้องกับสิ่งประดิษฐ์ประเภทนี้มากกว่า" (อ้างอิงจากหนังสือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ เครื่องรางยมทูต บทที่ 35 คิงส์ครอส หน้าที่ 657)

หนึ่งสัปดาห์ให้หลังนับตั้งแต่วันที่พี่ชายคนโตพบยมทูต เขาออกเดินทางต่อไปจนถึงหมู่บ้านที่อยู่ห่างไกลแห่งหนึ่ง เขาตามหาพ่อมดที่เคยมีเรื่องทะเลาะวิวาทด้วย และถ้าประลองกัน แน่นอนว่าเมื่อเขามีไม้กายสิทธิ์เวลเดอร์เป็นอาวุธ เขาก็เอาชนะฝ่ายตรงข้ามได้อย่างง่ายดาย แล้วเดินเดินทางต่อไปยังโรงเตี้ยมแห่งหนึ่ง ณ ที่แห่งนั้น เขาได้คุยโอ้อวดถึงไม้กายสิทธิ์อันทรงพลังอำนาจ และบอกว่ามันทำให้เขาไม่มีวันพ่ายแพ้ คืนนั้นเอง พ่อมดคนหนึ่งได้แอบย่องเข้าไปหาแอนตีโอก ขณะที่เขาเมาเหล้าองุ่น หัวขโมยคนนั้นได้หยิบเอาไม้กายสิทธิ์ไป และเชือดคอพี่ชายคนโตจนเสียชีวิต โดย ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์นั้น มีแกนกลางที่ทำขึ้นจาก ขนหางเธสตรอล อันเป็นสัญลักษณ์ทางเวทมนตร์ที่ทรงพลัง ซึ่งพ่อมดที่เคยเผชิญหน้ากับความตายเท่านั้น ที่จะสามารถควบคุมมันได้ นอกจากนี้ลวดลายบนไม้ยังถูกสลักไปด้วยตัวอักษรและลวดลายโบราณ รวมถึงมีสัญลักษณ์ของเครื่องรางยมทูตประทับไว้ด้วยเช่นเดียวกัน

นับตั้งแต่ แอนตีโอก เพฟเวอเรลล์ ถูกสังหาร ไม้กายสิทธิ์ก็ถูกผลัดเปลี่ยนมือเรื่อยมา เริ่มต้นจากชายนิรนาม สู่การครอบครองของ เอ็มเมอริกผู้ชั่วร้าย พ่อมดที่มีอายุสั้น ซึ่งได้สร้างความหวาดกลัวไปทั่วบริเวณตอนใต้ของอังกฤษในช่วงแรกของยุคกลาง เอ็มเมอริกเสียชีวิตลงในสนามประลองหลังจากที่เขาพ่ายแพ้ให้กับ เอ็กเบิร์ต จนกระทั่งเวลาผ่านมาเกือบศตวรรษ ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ได้ตกไปอยู่ในมือของ โกเดล็อต ผู้มีความรอบรู้เกี่ยวกับไม้กายสิทธิ์วิทยา ต่อมาโกเดล็อตเสียชีวิตภายในห้องใต้ดินของเขาเอง โดยฝีมือของ เฮียเวิร์ต ลูกชายของเขาเอง ภายหลังจากที่เฮียเวิร์ตสังหารโกเดล็อต เขาก็ช่วงชิงไม้กายสิทธิ์มาจากผู้เป็นบิดา ล่วงเลยมาจนถึงศตวรรษที่สิบแปด บาร์นาบัส เดเวอริลล์ ได้ใช้ไม้เอลเดอร์จารึกว่าเขานั้นเป็นผู้ที่น่าเกรงขามมากที่สุด แต่ภายหลังเขาก็ถูก ล็อกซิอัส ช่วงชิงไม้และจากไป รวมถึงตั้งชื่อเรียกของไม้กายสิทธิ์ขึ้นว่า ไม้มฤตยู ล็อกซิอัสใช้ไม้กายสิทธิ์นี้สังหารทุกคนที่เขาไม่พึงปรารถนา ข้อมูลระหว่างช่วงคาบเกี่ยวของ อาร์คัส หรือ ลิเวียส นั้นไม่มีปรากฎแน่ชัด จนกระทั่งถูกส่งต่อมายังเกรโกโรวิตช์ และต่อมาก็ได้ถูกขโมยไปโดย เกลเลิร์ต กรินเดลวัลด์ พ่อมดที่ชั่วร้ายมากที่สุดในเวลานั้น จากการกระทำของเขาที่ทำให้ผู้วิเศษหวาดกลัวไปทั่วพื้นดินอังกฤษ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ จึงได้ท้าประลองเวทย์กับกรินเดลวัลด์ ในท้ายที่สุดดัมเบิลดอร์เป็นฝ่ายที่ได้รับชัยชนะไป ทำให้ กรินเดลวัลด์ ถูกจับไปคุมขังอยู่ในคุกนูร์เมนการ์ด นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ก็อยู่ในการครอบครองโดยชอบธรรมของ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ เป็นเวลายาวนานที่สุดเท่าที่เคยมีบันทึกไว้ จนกระทั่งในคืนที่ เดรโก มัลฟอย ใช้ไม้กายสิทธิ์ของเขาปลดอาวุธของดัมเบิลดอร์ จนสุดท้ายไม้กายสิทธิ์ตกทอดต่อไปยัง แฮร์รี่ พอตเตอร์ เมื่อเขาสามารถเอาชนะไม้กายสิทธิ์อันเก่าของเดรโกได้
ในสงความโลกเวทมนตร์ครั้งที่สอง ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ มีส่วนสำคัญทำให้เจ้าแห่งศาสตร์มืด พ่ายแพ้และเสียชีวิตลง เนื่องจากโวลเดอมอร์ที่ต้องการครอบครองไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ ได้เรียงลำดับการครอบครองผิดพลาด ทำให้การปะทะกันครั้งสุดท้ายของเขากับแฮร์รี่ ซึ่งเป็นนายที่แท้จริงของไม้กายสิทธิ์ คำสาปพิฆาตของโวลเดอมอร์จึงสะท้อนกลับไปยังตัวของเขาเอง หลังจากจบสงครามฮอกวอตส์ แฮร์รี่ได้ใช้พลังอำนาจจาก ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ซ่อมแซมไม้กายสิทธิ์อันเดิมของเขาที่หักเสียหายไป ให้กลับมาใช้ได้ดีดังเดิม หลังจากนั้นไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์ก็ได้ถูกฝังลงไปในสุสานสีขาว ของดัมเบิลดอร์ดังเดิม ทำให้ดัมเบิลดอร์กลายเป็นนายคนสุดท้าย ของไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

รวบรวมโดย ฮอกวอตส์ไทย (http://hogwartsthai.com)
หากนำข้อมูลนี้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อมูลนี้ไปเผยแพร่ กรุณาให้เครดิตฮอกวอตส์ไทยด้วย