เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ผ้าคลุมล่องหน
 
Dudley Dursley
นักเรียนฮอกวอตส์ปี 1

กลุ่ม : นักเรียนบ้านกริฟฟินดอร์
สายเลือด : เกิดจากมักเกิ้ล

ไม้กายสิทธิ์
ไม้: -- | ยาว: --
แกนกลาง: --
ความยืดหยุ่น: --

สัตว์เลี้ยง

  • #1 Nov 1 2011, 04:57 PM

ผ้าคลุมล่องหน (Invisibility Cloak)ชื่อ : ผ้าคลุมล่องหน (Invisibility Cloak)
วัน เดือน ปีที่ประดิษฐ์ : ประดิษฐ์ขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 13 วันและเดือนไม่ปรากฎข้อมูล
ผู้คิดค้น : ยมทูต หรือ อิกโนตัส เพฟเวอเรลล์
คุณสมบัติและประโยชน์ : ทำให้สิ่งของหรือบุคคลที่ถูกผ้าคลุมไว้สามารถล่องหนได้
ลักษณะโดยทั่วไป : ผ้าสีเงินที่เป็นมันวาว ให้สัมผัสที่แปลกราวกับว่าเอาน้ำมาถักทอให้เป็นผืน
วิธีการใช้งาน : คลุมผ้ารอบสิ่งของหรือบุคคลเพื่อพรางจากสายตาของผู้อื่น

ผู้ครอบครอง :
  1. อิกโนตัส เพฟเวอเรลล์
  2. เจมส์ พอตเตอร์
  3. อัลบัส ดัมเบิลดอร์
  4. แฮร์รี่ พอตเตอร์
  5. อลาสเตอร์ มู้ดดี้ (บาร์ทีเมียส เคร้าช์ จูเนียร์)

ผ้าคลุมล่องหน (Invisibility Cloak) หนึ่งในสามของเครื่องรางยมทูต ซึ่งได้รับการเล่าขานผ่านหนังสือนิทานบีเดิลยอดกวี เรื่อง "นิทานสามพี่น้อง" อิกโนตัส เพฟเวอเรลล์ น้องชายคนสุดท้องที่นิสัยถ่อมตัวและฉลาดที่สุดในบรรดาพี่น้องสามคน ของตระกูลเพฟเวอเรลล์ ได้ขออะไรก็ได้ที่จะพาเขาออกไปจากที่นั่น โดยที่ไม่ให้ยมทูตติดตามไปได้ เพราะอิกโนตัสไม่เชื่อใจยมทูตเลย ดังนั้นยมทูตจึงมอบผ้าคลุมล่องหนของเขาให้แก่ อิกโนตัส เพฟเวอเรลล์ ด้วยความไม่เต็มใจอย่างยิ่ง ตามนิทานโบราณเรื่องนี้ได้กล่าวถึงของสามอย่าง อันได้แก่ ไม้กายสิทธิ์เอลเดอร์, ผ้าคลุมล่องหน และ หินชุบวิญญาณ ซึ่งถ้านำมารวมกันจะทำให้ผู้ครอบครองได้เป็นนายแห่งยมทูต ซึ่งมีพลังอำนาจที่อยู่เหนือความเป็นและความตาย อย่างไรก็ตาม เรื่องราวในนิทานสามพี่น้องนี้เป็นเรื่องจริงหรือ เป็นแค่นิทานที่เล่าขานต่อกันมาก็ไม่มีผู้ใดที่สามารถยืนยันได้ โดย อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ได้กล่าวไว้ว่า

"พี่น้องเพฟเวอเรลล์ เป็นพี่น้องสามคนในนิทาน แต่ที่ว่าพวกเขาไปพบยมทูตบนถนนสายเปลี่ยวจริงหรือเปล่า.. ฉันว่า พี่น้องเพฟเวอเรลล์คงเป็นแค่พ่อมดเก่งๆ ที่สร้างวัตถุทรงอานุภาพพวกนั้นขึ้นมาได้ ส่วนเรื่องเล่าที่ว่ายมทูตเป็นเจ้าของเครื่องรางอะไรนั่น ฟังดูแล้วเหมือนตำนานทั่วไปที่มักผูกให้เกี่ยวข้องกับสิ่งประดิษฐ์ประเภทนี้มากกว่า" (อ้างอิงจากหนังสือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ เครื่องรางยมทูต บทที่ 35 คิงส์ครอส หน้าที่ 657)

ผ้าคลุมล่องหนเป็นเครื่องแต่งกายที่ถูกสร้างขึ้นด้วยเวทมนตร์ชั้นสูง มีลักษณะเป็นผ้าวิเศษสีเทาเงินลื่นและมันวาว ให้สัมผัสที่แปลกราวกับว่าเอาน้ำมาถักทอให้เป็นผืน หากใช้มือจับสัมผัสบนเนื้อผ้าก็จะรู้สึกนุ่มและเบา เมื่อคลุมผ้านี้บนตัวมนุษย์, สัตว์ หรือวัตถุสิ่งของ จะไม่มีใครสามารถมองเห็นของสิ่งนั้น หรือ คนที่กำลังคลุมผ้าได้ แม้ว่าผ้าคลุมล่องหนในโลกเวทมนตร์นั้น จะมีมากมายและหลากหลาย แต่โดยส่วนมากผ้าคลุมเหล่านั้น จะเป็นมนต์คาถาที่อยู่ได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น และบ้างก็ถูกถักทอมาจากขนของเดมิไกส์ ซึ่งผ้าคลุมล่องหนของจริง ที่มนต์จะไม่เสื่อมสลายไปตามกาลเวลามีอยู่เพียงผืนเดียวเท่านั้น อันเป็นสมบัติของ อิกโนตัส เพฟเวอเรลล์ ภายหลังจากที่ อิกโนตัส เพฟเวอเรลล์ ถึงกาลชราภาพ เขาจได้ถอดผ้าคลุมล่องหนออกและส่งมอบให้กับบุตรชาย จากนั้นเขาก็ต้อนรับยมทูตดั่งเพื่อนเก่า และเดินทางไปด้วยอันอย่างยินดี ทั้งสองจากชีวิตนี้ไปในฐานะผู้เสมอกัน ซึ่งหลังจากนั้นผ้าคลุมล่องหนนี้ก็ได้ถูกส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น จนถึงตกทอดไปถึง เจมส์ พอตเตอร์

ในระหว่างที่คอรอบครัวพอตเตอร์ ซ่อนตัวจากการตามล่าของ ลอร์ด โวลเดอมอร์ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ได้ขอรับผ้าคลุมล่องหนนี้ไปตรวจสอบและเก็บไว้ เพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขาออกไปเดินเตร็ดเตร่อยู่ภายนอก หลังจากที่ เจมส์ พอตเตอร์ และ ลิลี่ พอตเตอร์ ถูกสังหารไปในปี ค.ศ. 1981 ซึ่งตรงกับคืนวันฮาโวลีน ผ้าคลุมล่องหนถูกส่งกลับมายังทายาทของตระกูลพอตเตอร์อีกครั้ง นั่นก็คือ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ในปี ค.ศ. 1991 เขาได้รับผ้าคลุมล่องหนนี้เป็นของขวัญวันคริสมาสต์ ในปีแรกที่เขาเข้ามาเรียนที่ฮอกวอตส์ ภายหลังจากจบสงครามโลกเวทมนตร์ครั้งที่สอง ผ้าคลุมล่องหนผืนนี้ก็ถูกส่งต่อไปยังลูกทั้งสามคนของเขา อย่าง เจมส์ ซิเรียส พอตเตอร์, อัลบัส เซเวอร์ พอตเตอร์ และ ลิลี่ ลูน่า พอตเตอร์
รวบรวมโดย ฮอกวอตส์ไทย (http://hogwartsthai.com)
หากนำข้อมูลนี้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อมูลนี้ไปเผยแพร่ กรุณาให้เครดิตฮอกวอตส์ไทยด้วย