เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก
ซิเรียส แบล็ก
 
`Zennita
ผู้จบการศึกษาฮอกวอตส์

กลุ่ม : มือปราบมาร
สายเลือด : เกิดจากมักเกิ้ล

ไม้กายสิทธิ์
ไม้: มะเกลือ | ยาว: 11"
แกนกลาง: ขนหางเธสตรอล
ความยืดหยุ่น: ยืดหยุ่นกำลังดี

สัตว์เลี้ยง

  • #1 Jul 27 2011, 12:17 PM

ซิเรียส แบล็ก (Sirius Black)ชื่อ - นามสกุล : ซิเรียส แบล็ก (Sirius Black)
วัน เดือน ปีเกิด : เกิดเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน ค.ศ. 1959
วัน เดือน ปีที่เสียชีวิต : เสียชีวิตเมื่ออายุได้ 36 ปี ในวันที่ 18 มิถุนายน ค.ศ. 1996 ภายในกองปริศนา
ลักษณะทางกายภาพ : พ่อมดร่างสูง ผิวขาว หน้าตาหล่อเหลา มีผมยาวหยักศกสีดำ มีดวงตาสีเทา
สถานะทางเลือด : เลือดบริสุทธิ์ (Pure-blood)
ไม้กายสิทธิ์ : ไม่ปรากฏข้อมูล
บ้านในฮอกวอตส์ : กริฟฟินดอร์


ซิเรียส แบล็ก (Sirius Black) หรือ เท้าปุย ทายาทที่เหลืออยู่เพียงคนเดียวของตระกูลแบล็ก ตระกูลพ่อมดเลือดบริสุทธิ์ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดในโลกเวทมนตร์ ซิเรียสเป็นบุตรชายคนโตของ โอไรออน และ วัลเบอร์ก้า แบล็ก มีน้องชายหนึ่งคนชื่อว่า เรกูลัส แบล็ก อย่างไรก็ตามซิเรียสไม่ได้สนิทสนมกับน้องชายของเขาเสียเท่าไหร่นัก โดยเรกูลัสเสียชีวิตลงใน ปี ค.ศ. 1979 จากการที่เขาพยายามทำลาย ฮอร์ครักซ์ ของ ลอร์ด โวลเดอมอร์ แต่ทว่าซิเรียสไม่ทราบถึงความจริงข้อนี้ เนื่องจากบทสนทนาที่ซิเรียสบอกกล่าวกับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ ระหว่างที่ทั้งคู่กำลังชมแผนผังตระกูลแบล็ก ดังนี้

"เขาถูกโวลเดอมอร์ฆ่า หรือที่ถูก คงถูกฆ่าตามคำสั่งของโวลเดอมอร์มากกว่า ฉันสงสัยว่าเรกูลัสคงไม่สำคัญพอที่โวลเดอมอร์จะลงมือสังหารด้วยตัวเองหรอก จากที่ฉันรู้หลังจากที่เขาตายแล้ว เขาเข้าร่วมด้วย แต่แล้วเกิดเสียขวัญกับบางอย่างที่ถูกสั่งให้ทำก็เลยพยายามจะถอยออกมา แต่นั่นแหละ เธอไม่ใช่แค่ยื่นใบลาออกกับโวลเดอมอร์ก็ได้แล้ว มันเป็นการรับใช้ไปชั่วชีวิตหรือไม่ก็ความตาย" – ซิเรียส แบล็ก สนทนากับ แฮร์รี่ พอตเตอร์ (อ้างอิงจาก แฮร์รี่ พอตเตอร์ กับ ภาคีนกฟีนิกซ์ บทที่ 6 ตระกูลแบล็กที่สูงส่งและเก่าแก่ที่สุด หน้า 149)

ในตระกูลแบล็ก "ซิเรียส" เป็นชื่อที่เก่าแก่ และมีความหมายถึงกลุ่มดาวด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นจึงมีสมาชิกของตระกูลแบล็กที่ชื่อว่า "ซิเรียส แบล็ก" อยู่ทั้งหมด 3 คนด้วยกัน ได้แก่ ซิเรียส แบล็ก I มีศักดิ์เป็นพี่ชายคนโตของ ฟินีแอส ไนเจลลัส แบล็ก, ซิเรียส แบล็ก II บุตรของ ฟินีแอส ไนเจลลัส แบล็ก กับ อูร์สุลา ฟลินต์ นอกจากนี้เขายังเป็นบิดาของ อาร์กทูรัส แบล็ก ปู่ของซิเรียส แบล็ก III (หรือ ซิเรียสคนปัจจุบัน) และ เรกูลัส แบล็ก

ในทางสายเลือด ตระกูลแบล็กเป็นอีกหนึ่งตระกูลเก่าแก่ ที่เชื่อมั่นในความศักดิ์และสูงส่งของสายเลือดบริสุทธิ์ พวกเขาปฏิเสธและคัดค้านการข้องแวะหรือการแต่งงานของ ผู้วิเศษกับมักเกิ้ล, ผู้วิเศษที่มีสายเลือดมักเกิ้ล, สควิบ และ กลุ่มคนที่ทรยศต่อเลือด มาโดยตลอด เพราะฉะนั้นหากสมาชิกในครอบครัวคนใดที่เกิดมาเป็นสควิบ หรือ แต่งงานกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับมักเกิ้ลทางใดทางหนึ่ง พวกเขาเหล่านั้นก็จะถูกตัดชื่อออกไปจากแผนผังตระกูล ไม่เพียงแต่สายเลือดบริสุทธิ์ที่พวกเขานับถือว่าสูงส่งเพียงเท่านั้น เพราะสำหรับตระกูลแบล็กแล้ว ศาสตร์มืด ก็เป็นอีกสิ่งที่พวกเขาโปรดปรานมากที่สุด

อย่างไรก็ตามซิเรียสปฏิเสธที่จะมีแนวคิดและปณิธานเหล่านั้น โดยการแสดงความตั้งใจนี้ผ่านการตกแต่งห้องนอนอันโอ่โถงของเขา ซิเรียสติดธงกริฟฟินดอร์ขนาดใหญ่ไว้หลายผืน เพื่อแสดงความแตกต่างระหว่างเขากับสมาชิกบ้านสลิธีรินที่เหลือในครอบครัว นอกจากนี้ฝาผนังของห้องนอน ยังเต็มไปด้วยโปสเตอร์ของมักเกิ้ลหลายภาพ เช่น ภาพรถมอเตอร์ไซค์ และ ภาพสาวมักเกิ้ลในชุดบิกินี ท่ามกลางภาพนิ่งบนฝาผนังนั้น มีเพียงภาพพ่อมดใบเดียวเท่านั้นที่เคลื่อนไหว ซึ่งก็คือภาพถ่ายที่มีนักเรียนฮอกวอตส์สี่คน ยืนคล้องแขนกันอยู่ โดยที่ทุกคนล้วนหัวเราะใส่กล้อง

เมื่ออายุได้ 11 ปี ในปี ค.ศ. 1971 ซิเรียสได้เข้าศึกษาที่ฮอกวอตส์ และถูกคัดสรรไปยังบ้านกริฟฟินดอร์ ในขณะที่สมาชิกคนอื่นในตระกูล ล้วนแล้วแต่ถูกคัดสรรไปยังบ้านสลิธีริน ซึ่งนี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการแสดงให้เห็นว่า ซิเรียสนั้นแตกต่างจากคนในครอบครัวของเขา ในขณะศึกษาอยู่ที่ฮอกวอตส์ ซิเรียสได้เป็นเพื่อนสนิทกับ เจมส์ พอตเตอร์, รีมัส ลูปิน และ ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ หลังจากนั้นไม่นานพวกเขาก็ได้รู้ความลับของลูปิน ว่าแท้จริงแล้วลูปินเป็นมนุษย์หมาป่า ซึ่งแทนที่พวกเขาจะรังเกียจ สหายทั้งสามกลับสนับสนุนและให้ความช่วยเหลือลูปินเป็นอย่างดี ขณะที่พวกเขาเรียนอยู่ที่ฮอกวอตส์

ทั้งเจมส์, ปีเตอร์ และ ซิเรียส ล้วนเป็นแอนนิเมไจ (ที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนอย่างถูกกฎหมายต่อ กระทรวงเวทมนตร์) เนื่องจากพวกเขาจะเปลี่ยนร่างเป็นสัตว์เพื่อคอยดูแลลูปิน ในขณะที่เขากลายร่างเป็นมนุษย์หมาป่า ด้วยร่างแอนนิเมไจของซิเรียส ที่คล้ายสุนัขสีดำตัวใหญ่ จึงทำให้เขาได้รับฉายาว่า "เท้าปุย" ในขณะที่ รีมัส ลูปิน, ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ และ เจมส์ พอตเตอร์ ต่างก็มีชื่อเรียกตามลักษณะแอนนิเมไจด้วยเช่นกัน ได้แก่ จันทร์เจ้า, หางหนอน และ เขาแหลม ตามลำดับ

และด้วยความสามารถด้านการแปลงร่าง ทำให้พวกเขาสามารถออกสำรวจปราสาทได้ในยามค่ำคืน เพื่อหาช่องทางในการพาตัวลูปินออกไปยังสถานที่ลับ เพื่อปกป้องเขาในขณะกลายร่าง พวกเขาจึงได้สร้างแผนที่ที่มีชื่อว่า แผนที่ตัวกวน ขึ้นมา โดยแผนที่นี้สามารถบอกตำแหน่ง และสามารถติดตามความเคลื่อนไหวของทุก คนในปราสาทได้ ซึ่งต่อมาแผนที่ฉบับนี้ได้ถูกส่งต่อกันเรื่อยมาจนถึงมือของ แฮร์รี่ พอตเตอร์ เมื่อเขาศึกษาอยู่ชั้นปีสาม ที่โรงเรียนฮอกวอตส์ โดยแฮร์รี่ได้รับมาจาก เฟร็ด และ จอร์จ วีสลีย์ อีกทีหนึ่ง

หลังจากจบการศึกษาจากฮอกวอตส์ ซิเรียสได้เข้าร่วมต่อสู้ในสงครามโลกเวทมนตร์ครั้งที่หนึ่ง และได้กลายเป็นหนึ่งในสมาชิกภาคีนกฟีนิกซ์ ต่อมาในปี ค.ศ. 1979 ซิเรียสได้สูญเสียพ่อและน้องชายของเขาไปทั้งคู่ โดย โอไรออน แบล็ก บิดาของเขาไม่สามารถหาสาเหตุการตายได้ ในขณะที่เรกูลัส แบล็ก ได้เสียชีวิตจากการดื่มน้ำยาสิ้นหวัง ต่อมาเขาได้กระหายน้ำจึงพยายามตักน้ำในทะเลสาบเพื่อดับกระหาย แต่ทว่าใต้ทะเลสาบนั้นมีอินเฟอไรอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก เรกูลัสจึงถูกดึงและหายไปในที่สุด

ซิเรียสได้เป็นเพื่อนเจ้าบ่าวให้กับ เจมส์ พอตเตอร์ ในงานแต่งงานของเขากับ ลิลี่ พอตเตอร์ (นามสกุลเดิม เอฟเวนส์) ทั้งคู่ได้ให้กำเนิดลูกชายหนึ่งคนชื่อว่า แฮร์รี่ พอตเตอร์​ และซิเรียสก็ได้กลายเป็นพ่อทูนหัวของแฮร์รี่ นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ซิเรียสได้ทำหน้าที่เป็นผู้ปกครองของแฮร์รี่อย่างดีเสมอมา หลังจากที่เขาถูกปล่อยตัวออกมาจาก คุกอัซคาบัน นอกจากนี้เขายังไ้ด้ส่ง ไม้กวาดไฟร์โบลต์ ผ่านไปรษณีย์นกฮูกเพื่อเป็นของขวัญชิ้นแรกให้กับแฮร์รี่ เมื่อแฮร์รี่ศึกษาอยู่ในชั้นปีสาม ซึ่งในภายหลังแฮร์รี่ได้รู้ว่า ของขวัญชิ้นนี้เป็นสิ่งที่แม่ของเขาได้เขียนฝากกับซิเรียสไว้

ต่อมาในเดือนตุลาคม ปี ค.ศ. 1981 ในคืนที่โวลเดอมอร์หมดสิ้นอำนาจลง เจมส์และลิลี่ถูกฆ่าตายด้วยคำสาปพิฆาต มีเพียง แฮร์รี่ พอตเตอร์ ในวัยทารกเท่านั้นที่รอดมาได้ หลังจากที่ซีเรียสทราบข่าวเขาก็ได้ไออกตามหา ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ ทันที เมื่อถึงบ้านของปีเตอร์ เขาก็ได้พบว่าปีเตอร์ได้หลบหนีออกไปเสียแล้ว จึงทำให้ซิเรียสโกรธและโมโหมาก จนในที่สุด เขาก็ได้พบกับปีเตอร์ ในโลกของมักเกิ้ล ปีเตอร์ได้ทำการหลบหนีอีกครั้ง ด้วยการตัดนิ้วตัวของตัวเองทิ้งก่อนแปลงร่างกลายเป็นหนู และหนีลงตามลงไปตามท่อระบายน้ำ พร้อมด้วยการเสกระเบิดลูกใหญ่ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ที่คร่าชีวิตมักเกิ้ลไปถึง 12 ราย ด้วยการสร้างหลักฐานการตายปลอมของปีเตอร์ ทำให้ซิเรียสถูกเข้าใจผิด ว่าเขาเป็นคนสังหารปีเตอร์ รวมถึงการบอกที่ซ่อนของครอบครัวพอตเตอร์ ซึ่งความจริงแล้วในคืนที่พวกเขาทำปฏิญาณไม่คืนคำ ซิเรียสได้เปลี่ยนใจในวินาทีสุดท้าย เนื่องจากเขารู้ว่าโวลเดอมอร์จะสงสัยและออกตามหาเขาเป็นคนแรก เนื่องจากซิเรียสและเจมส์นั้นเป็นเพื่อนที่สนิทกันมาที่สุด เขาจึงขอให้เจมส์ทำปฏิญาณไม่คืนคำกับปีเตอร์แทน เนื่องจากปีเตอร์เป็นคนอ่อนแอ ทำให้ถูกสงสัยได้ยาก ซิเรียสถูกคุมขังอยู่ในอัซคาบันในวันที่ 31 ตุลาคม 1981 ในข้อหาฆ่ามักเกิ้ลจนถึงแก่ความตาย 13 ราย ซึ่งในตอนนั้นซิเรียสมีอายุเพียง 22 ปีเท่านั้น

ในปี ค.ศ. ซิเรียสประสบความสำเร็จในการหลบหนีออกจากคุกอัซคาบัน โดยไม่ถูก ผู้คุมวิญญาณ ทำร้าย ในขณะนั้นเขาได้ทำการหลบหนีและอาศัยอยู่ใน หมู่บ้านฮอกส์มี้ด และ ป่าต้องห้ามของฮอกวอตส์​ ซึ่งทำให้ผู้คนที่พบเห็นซิเรียสขณะแปลงร่างเป็นสุนัขเข้าโดยบังเอิญ เข้าใจผิดคิดว่าเป็นกริม ซิเรียสพยายามทำความคุ้นเคยกับครุกแชงก์ แมวของ เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ที่สามารถรับรู้ได้ว่าร่างที่แท้จริงของเขาไม่ใช่สุนัข นอกจากนี้ครุกแชงก์ยังรับรู้ได้อีกว่า ซิเรียสต้องการตัวของปีเตอร์ ซึ่งแปลงร่างเป็นหนูเลี้ยงของ รอน วีสลีย์ ในตลอดปีนั้น ครุกแชงก์จึงได้พยายามไล่จับ สแครบเบอร์ หนูของรอน เพื่อนำไปให้ซิเรียส แต่ทว่ารอนก็เข้ามาช่วยเหลือหนูของเขาได้ทันเวลาทุกครั้ง

เมื่อซิเรียสรู้สึกเข้าตาจนและหมดความอดทน เขาจึงแอบลักลอบเข้าไปยังปราสาทฮอกวอตส์ ผ่านทางเพิงโหยหวน เพื่อตามหาและจับปีเตอร์ด้วยตัวของเขาเอง ในคืนวันฮาโลวีนของของปี ค.ศ. 1993 ซิเรียสได้ใช้กรงเล็บของเขา ข่วนรูปภาพของสุภาพสตรีอ้วนจนเป็นรอยฉีกขาดขนาดใหญ่ เมื่อเธอปฏิเสธที่จะให้เขาผ่านเข้ามายังห้องนั่งเล่นกริฟฟินดอร์ แต่ในที่สุดซิเรียสก็สามารถผ่านเข้ามาในหอพักกริฟฟินดอร์ได้ ด้วยความช่วยเหลือของครุกแชงก์ ที่ได้ขโมยกระดาษโน้ตที่จดบันทึกรหัสผ่านหอพักของบ้านกริฟฟินดอร์ไว้ ของ เนวิลล์ ลองบัตท่อม ซึ่งซิเรียสก็ได้ทิ้งร่องรอยไว้อีกครั้ง เมื่อเขาใช้กรงเล็บข่วนผ้าม่านที่เตียงนอนของรอนจนฉีกขาด ระหว่างที่เขาตามหา สแครบเบอร์ หรือ ปีเตอร์ เพ็ตติกรูว์ นั่นเอง

อย่างไรก็ตามในช่วงเดือนมิถุนายนปีเดียวกัน ซิเรียสได้จับรอนพร้อมกับสแครบเบอร์ และลากทั้งคู่ลงไปที่เพิงโหยหวน ผ่านอุโมงค์ลับใต้ ต้นวิลโลว์จอมหวด ซึ่งทั้งแฮร์รี่ พอตเตอร์ และ เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์ ก็ได้ตามพวกเขาทั้งคู่ลงไป ทำให้แฮร์รี่ได้เผชิญหน้ากับซิเรียส ซึ่งในขณะนั้นซิเรียสถูกเข้าใจผิดว่า เป็นคนทรยศต่อเจมส์ ซิเรียสพยายามพูดและอธิบายด้วยน้ำเสียงเหนื่อยหอบ เนื่องจากเขาหมดแรงไปมากกับการวิ่งและจับตัวรอนลงมาที่เพิงโหยหวนนี้ ซึ่งทั้งคู่ก็สามารถปรับความเข้าใจกันได้ในท้ายที่สุด แต่ทว่าปีเตอร์สามารถหลบหนีไปได้อีกครั้ง ทำให้ซิเรียสต้องหลบซ่อนการตามจับกุมของกระทรวงเวทมนตร์ต่อไป

หลังจากที่แฮร์รี่ได้รู้ความจริงที่ว่า ซิเรียสเป็นพ่อทูนหัวของเขา ทั้งคู่ก็ได้ติดต่อกันผ่านทางจดหมายมาโดยตลอด ซึ่งบางครั้งซิเรียสก็จะปรากฎตัวผ่านเตาผิงบ้างประปราย จนกระทั่งในปี ค.ศ. 1995 ซึ่งเป็นช่วงที่โวลเดอมอร์กลับมามีอำนาจอีกครั้ง ทำให้ อัลบัส ดัมเบิลดอร์ ได้เรียกรวมตัวสมาชิกภาคีนกฟีนิกซ์ขึ้น ซึ่งซิเรียสก็ได้ยก บ้านเลขที่ 12 กริมโมลด์เพลส ให้เป็นกองบัญชาการของภาคี ทำให้ซิเรียสต้องทนอยู่ในบ้านที่เขาแสนเกลียดชัง กับ ครีเชอร์ เอลฟ์ประจำบ้านตระกูลแบล็ก นับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

เมื่อแฮร์รี่เรียนอยู่ชั้นปีห้าที่ฮอกวอตส์ โวลเดอมอร์พยายามเชื่อมต่อความคิดของเขากับแฮร์รี่อยู่ตลอดเวลา จนสุดท้ายโวลเดอมอร์จึงได้หลอกล่อให้แฮร์รี่หามาเขา ด้วยการบิดเบือนภาพลวง โดยใช้ซิเรียสเป็นเหยื่อล่อ แฮร์รี่และสมาชิกกองทัพดัมเบิลดอร์บางส่วน จึงตัดสินใจที่จะไปช่วยซิเรียสที่ กองปริศนา ซึ่งก่อนที่แฮร์รี่ และกองทัพดัมเบิลดอร์คนอื่น อันประกอบไปด้วย เฮอร์ไมโอนี่ เกรนเจอร์, รอน วีสลีย์, จินนี่ วีสลีย์, เนวิลล์ ลองบัตท่อม และ ลูน่า เลิฟกู๊ด จะออกเดินทางไปยังกระทรวงเวทมนตร์ แฮร์รี่ได้ฝากข้อความลับให้กับ เซเวอร์รัส สเนป และด้วยข้อความนี้เองทำให้สมาชิกภาคีอย่าง ซิเรียส แบล็ก, รีมัส ลูปิน, อลาสเตอร์ มู้ดดี้, คิงส์ลีย์ ชักเคิลโบลต์ และ นิมฟาดอร่า ท็องส์ ได้ตามไปสมทบกับพวกเขาได้ทันเวลา และการปะทะกันระหว่างภาคีกับผู้เสพความตายก็ได้เริ่มต้นขึ้น ท้ายที่สุดซิเรียส ได้เสียชีวิตลงในเหตุการณ์ของวันที่ 18 มิถุนายน ค.ศ. 1996 ด้วยฝีมือของ เบลลาทริกซ์ เลสแตรงจ์ หลังจากที่ซิเรียสเสียชีวิตลง เขาได้ทำพินัยกรรมมอบทรัพย์สินทั้งหมดของเขาและตระกูลแบล็กให้แก่ แฮร์รี่ พอตเตอร์

รวบรวมโดย ฮอกวอตส์ไทย (http://hogwartsthai.com)
หากนำข้อมูลนี้หรือส่วนหนึ่งส่วนใดของข้อมูลนี้ไปเผยแพร่ กรุณาให้เครดิตฮอกวอตส์ไทยด้วย

风光无限的是你
跌落尘埃的也是你
重要的是你
而不是怎样的你